mask

Năm 2019, thu ngân sách nhà nước vượt 9% dự toán

(Baonghean.vn) - "Ngành Tài chính và Kho bạc đã có nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu then chốt là tăng thu ngân sách, qua đó đảm bảo cân đối thu - chi ngân sách...". Đó là ghi nhận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

Chiều 31/12, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về động viên khóa sổ thu chi ngân sách nhà nước năm 2019. Tham dự có đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính; đại diện các cục, vụ liên quan và 63 tỉnh, thành.

Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện Sở Tài chính, Kho bạc nhà nước, Hải quan.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại diện Sở Tài chính, Hải quan, Kho bạc Nhà nước theo dõi từ điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại diện Sở Tài chính, Hải quan, Kho bạc Nhà nước theo dõi tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Đến hết ngày 30/12/2019 thu ngân sách cả nước đạt 1.263.027 ngàn tỷ đồng, vượt kế hoạch dự toán hơn 9% Chính phủ giao. Bên cạnh tăng thu cho ngân sách, công tác chi ngân sách, thu hồi nợ đọng và hoàn thuế cũng đảm bảo quy định và kế hoạch đề ra.

Trên cơ sở báo cáo tình hình tăng, giảm của một số nguồn thu vào ngân sách, đại diện các tổng cục và các tỉnh còn nêu một số kinh nghiệm, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm tăng thu trong thời gian tới.. 

Người dân làm thủ tục kê khai nộp thuế, phí tại Bộ phận một của Cục thuế Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải
Người dân làm thủ tục kê khai nộp thuế, phí tại Bộ phận một cửa Cục Thuế Nghệ An. Ảnh: Tư liệu

Tại Nghệ An, năm 2019, trong bối cảnh sản xuất gặp nhiều nhiều khó khăn do thiên tai dịch bệnh nhưng tỉnh đã nỗ lực và hoàn thành 26/27 chỉ tiêu chủ yếu, tốc độ tăng trưởng đạt 9,03%; thu ngân sách đạt 16.180 tỷ đồng, đạt 119,9% dự toán do HĐND tỉnh giao và tăng 15% so với năm 2018.

Tuy nhiên, có 2 khoản thu chưa đạt dự toán HĐND tỉnh giao là thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (đạt 90,1%) và thu xổ số kiến thiết (đạt 81,1%).

Tính đến ngày 31/12/2019, ngân sách địa phương chi 24.889 tỷ đồng, trong đó chi đầu tư phát triển 6.063 tỷ đồng, chi thường xuyên 18.822 tỷ đồng, đạt 102,2% dự toán HĐND tỉnh giao.

Mặc dù thu ngân sách từ Khu Kinh tế Đông nam và các Khu công nghiệp đã tăng cao nhưng số thu từ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vẫn chưa đạt kế hoạch dự toán đề ra. Ảnh Tư liệu
Mặc dù thu ngân sách từ Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp tăng cao nhưng số thu từ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài không đạt kế hoạch dự toán đề ra. Ảnh Tư liệu

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến phát biểu của các bộ ngành và địa phương, đồng chí Vương Đình Huệ - Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận nỗ lực của ngành tài chính và các địa phương trong việc tăng thu cho ngân sách, góp phần đảm bảo cân đối thu chi ngân sách.

Trên cơ sở phân tích chỉ số tăng thu một số nhóm ngành và hoạt động kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá đây là tín hiệu tích cực của phát triển kinh tế; đồng thời đề nghị Ngành Tài chính, ngành thuế và Kho bạc Nhà nước cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thu – chi ngân sách; có kế hoạch khơi dậy, nuôi dưỡng nguồn thu; phối hợp với các bộ ngành xử lý các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhất là hồ sơ sau thông quan. Ngành tài chính cần tham mưu xây dựng kế hoạch được nguồn thu và chi trung hạn cho giai đoạn tài khóa 2020-2025...

Tin mới