mask

Nam Đàn giành giải Nhất cuộc thi hát dân ca trong trường học năm 2018

(Baonghean.vn) - Tối 21/4, sau 3 ngày tổ chức sôi nổi, Hội thi hát dân ca trong trường học đã bế mạc với giải Nhất toàn đoàn thuộc về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đàn.

Đây là lần thứ IV Hội thi hát dân ca trong trường học được tổ chức từ cơ sở đến cấp tỉnh. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh và sự phối hợp của các sở, ban, ngành liên quan, hội thi đã thành công và được đánh giá cao về chất lượng.

Hương sen dâng Bác - tiết mục đạt giải A của huyện Nam Đàn. Ảnh - Mỹ Hà
"Hương sen dâng Bác" - tiết mục đạt giải A của huyện Nam Đàn. Ảnh: Mỹ Hà

Theo đó, về chuyên môn, đa số các đội đã bám sát vào thể lệ của hội thi, đảm bảo về thời lượng chương trình (không quá 30 phút), tỷ lệ về tiết mục dân ca nguyên gốc, dân ca cải biên, đặt lời mới, dân ca cho các vùng miền, các dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Cấu trúc chương trình về cơ bản là hợp lý, phong phú về thể loại và có sự đầu tư dàn dựng công phu, nghiêm túc, chất lượng.

Một số tiết mục có những ý tưởng, chủ đề mới, hay, thiết thực, có tính giáo dục cao, tính nhân văn sâu sắc, mang lại sự xúc động cho người xem.

Một tiết mục trên làn điệu dân ca của dân tộc Thái. Ảnh: Mỹ Hà
Một tiết mục trên làn điệu dân ca của dân tộc Thái. Ảnh: Mỹ Hà

Đặc biệt, tại hội thi lần này có sự xuất hiện của nhiều gương mặt tài năng nhỏ tuổi, sở hữu chất giọng ngọt ngào, thể hiện nhuần nhuyễn các làn điệu dân ca và phong cách biểu diễn khá tự tin.

Phát biểu tại buổi lễ bế mạc và trao giải, đại diện ban tổ chức cũng chỉ ra những tồn tại như vẫn còn một số chương trình chưa được đầu tư về chuyên môn mà chỉ lắp ghép các tiết mục từ cơ sở, do vậy chủ đề không liền mạch, cấu trúc chưa chặt chẽ.

Bên cạnh đó, phần lớn các huyện miền núi chưa tập trung khai thác bản sắc dân ca các dân tộc thiểu số trên địa phương mình; còn thiếu vắng các làn điệu dân ca gốc của các dân tộc như Khơ Mú, Mông, Thổ, Thái...

NSND Hồng Lựu trao giải triển vọng và các giải phụ của cuộc thi. Ngoài ra, NSND Hồng Lựu còn khen thưởng 10 học sinh tài năng. Ảnh - Mỹ Hà
NSND Hồng Lựu trao giải triển vọng và các giải phụ của cuộc thi. Ảnh: Mỹ Hà

Tặng giải A cho các giải cá nhân. Ảnh: Mỹ Hà
Tặng giải A cho các giải cá nhân. Ảnh: Mỹ Hà

Từ thành công của cuộc thi này, ban tổ chức cũng phát động phong trào dạy và hát dân ca trong nhà trường giai đoạn 2018 - 2020. Đồng thời, đề xuất những định hướng, các biện pháp thích hợp để làm cho dân ca ví, giặm, dân ca các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An ngày càng được duy trì, phát huy trong các nhà trường nói riêng, trong nhân dân, cộng đồng nói chung.

Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Trung tâm bảo tồn phát huy di sản dân ca xứ Nghệ trao quyết định và khen thưởng cho 10 học sinh được tuyển thẳng vào trường. Ảnh - Mỹ Hà.jpegBỏ file này Nhập mô tả cho ảnh Thêm ảnhChọn tệp
Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ trao quyết định và phần thưởng cho các học sinh được tuyển thẳng vào trường. Ảnh: Mỹ Hà
 
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng đại diện Ban Tuyên giáo tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho đơn vị Nam Đàn. Ảnh: Mỹ Hà
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng đại diện Ban Tuyên giáo tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho đơn vị Nam Đàn. Ảnh: Mỹ Hà

Kết thúc hội thi, ban tổ chức đã trao 12 giải tập thể. Trong đó, giải Nhất thuộc về huyện Nam Đàn; giải Nhì thuộc về huyện Yên Thành, Thanh Chương và giải Ba thuộc về huyện Nghĩa Đàn, Con Cuông, Diễn Châu. Các đơn vị: Nghi Lộc, thành phố Vinh, Anh Sơn, Đô Lương, Tân Kỳ, Quỳ Hợp đồng giải Khuyến khích.

Tại buổi lễ, ban tổ chức cũng đã trao 40 giải A, B, C cho các tiết mục xuất sắc. Hai học sinh Hà Quỳnh Như (huyện Yên Thành) và Nguyễn Hữu Đạt (huyện Nam Đàn) đạt giải triển vọng. Thí sinh Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (huyện Nghĩa Đàn) và cô giáo Ngô Thị Vân Anh (huyện Diễn Châu) đạt giải phụ dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất và tác giả tự biên xuất sắc.

Tin mới