mask

Nam Đàn nỗ lực tìm lại chính mình tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã từng giành chức Vô địch giải bóng đá TN - NĐ Cúp Báo Nghệ An, sau nhiều năm “tuột dốc”, ra về trong nuối tiếc, bóng đá nhí Nam Đàn đang nỗ lực để tìm lại chính mình trước mùa giải 2022.

Nỗ lực tập luyện

Mặc dù điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường, nhưng trên sân cỏ nhân tạo sau Nhà văn hóa trung tâm, cả thầy và trò đội bóng nhí Nam Đàn vẫn đang tích cực tập luyện để chuẩn bị cho Gỉai Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 24.

Theo dõi các VĐV nhí say sưa với những bài tập thể lực, tâng bóng, sút phạt… dưới sự hướng dẫn của HLV khiến nhiều người có mặt quanh sân cũng vô cùng háo hức.  

HLV Trần Đình Việt cho biết: Tuy năm nay, Nam Đàn khá bận rộn với nhiều hoạt động văn hóa thể thao, đặc biệt là Đại hội Thể dục thể thao cấp tỉnh, tham gia 13/18 môn thi đấu, Lễ hội Làng Sen, nhưng việc chuẩn bị lực lượng tham gia giải bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An vẫn được quan tâm chu đáo, công tác tìm kiếm lựa chọn VĐV tiêu biểu, lập đội tuyển, tổ chức tập luyện khá sớm.

Nam Đàn nỗ lực tìm lại chính mình tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ảnh 1
Thầy và trò đội bóng nhí Nam Đàn trao đổi kỹ năng trước buổi tập. Ảnh: Huy Thư

Khác với những mùa giải trước, Nam Đàn thường có 2 đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng cùng dự giải, thì nay sẽ chỉ có đội bóng Nhi đồng tham gia. Đây là đội bóng được tuyển chọn từ lớp năng khiếu do CLB SLNA tổ chức ở huyện. Đội tuyển gồm 20 VĐV đã khởi động tập luyện từ nhiều tháng nay.

Vào thời điểm các trường phổ thông còn dạy học, học sinh bận học văn hóa, nên đội chỉ tập luyện vào chiều thứ 7 và Chủ nhật. Nay các trường đã bước vào kỳ nghỉ hè, HLV đã điều chỉnh lại thời khóa biểu, tăng thời lượng tập luyện, hai ngày cuối tuần tập cả sáng và chiều, tiến tới tập cả tuần.

Theo HLV Trần Đình Việt, đội tuyển Nhi đồng của Nam Đàn năm nay có sự đồng đều về thể hình, thể lực, ý thức, kỷ luật tập luyện tốt, nhưng không có nhiều hạt nhân nổi bật, xuất sắc. Do thiếu những “tuyển thủ” vượt trội, HLV phải đẩy mạnh công tác tập luyện, nâng cao thể lực, kỹ, chiến thuật trên sân cho các “chiến binh nhí”.

Nam Đàn nỗ lực tìm lại chính mình tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ảnh 2
Đội tuyển Nhi đồng Nam Đàn năm nay có thể lực thể hình khá đồng đều. Ảnh: Huy Thư

Thuận lợi cơ bản trong việc tập luyện của đội bóng Nam Đàn năm nay là được tập trên sân cỏ nhân tạo ngay cạnh nhà văn hóa trung tâm, gần, đỡ vất vả, không phải tập trên sân cỏ tự nhiên phụ thuộc thời tiết hay đi thuê sân cỏ nhân tạo ở xa, bị động như trước đây.

Sau thời gian dịch bệnh kéo dài, các VĐV nhí ra sân với tâm trạng phấn chấn, háo hức, khát khao thi đấu. Cũng như nhiều địa phương khác, phụ huynh ở Nam Đàn luôn quan tâm, ủng hộ nhiệt tình con em trong quá trình tập luyện.

Chị Trần Thị Minh (33 tuổi) mẹ cháu Phạm Gia Đức (12 tuổi) ở xã Kim Liên cho biết: “Cháu đam mê bóng đá từ hồi lớp 1. Năm trước, SLNA về tuyển tại huyện, cháu tự bắt xe lên thị trấn dự tuyển, sau vợ chồng tôi mới biết. Gia đình tôi tôn trọng và ủng hộ đam mê của cháu. Hôm nào có lịch tập là vợ chồng tôi lại thay phiên nhau chở cháu đến sân vận động, theo dõi cháu tập đến hết buổi mới về”.

Nam Đàn nỗ lực tìm lại chính mình tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ảnh 3
Phụ huynh xã Kim Liên đồng hành cùng con trai trong quá trình tập luyện. Ảnh: Huy Thư

Trong số các phụ huynh của đội bóng nhí Nam Đàn có lẽ cụ Nguyễn Văn Tuyên (80 tuổi) ở xã Thượng Tân Lộc là người đặc biệt nhất. Cụ đã cao tuổi, nhưng buổi tập nào của đội, cụ vẫn đều đặn chở cháu trai là Nguyễn Minh Trí (11 tuổi) đến sân tập. Cụ Tuyên chia sẻ: Do con trai và con dâu đều bận công việc nên cụ nhận trách nhiệm đưa đón cháu nội đi tập bóng đá, để “cả ông và cháu đều thỏa nỗi đam mê”.

Tìm lại chính mình

Hàng chục năm qua, phong trào thể thao ở Nam Đàn phát triển khá mạnh, nổi bật là vật, võ cổ truyền và bóng đá. Đặc biệt từ khi có các lớp năng khiếu của Câu lạc bộ SLNA mở tại đây, việc tìm kiếm nhân sự cho các đội tuyển bóng đá nhí không mấy khó khăn. Tuy nhiên, để có được đội tuyển mạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó năng khiếu, chất lượng nền của VĐV vô cùng quan trọng.

Nam Đàn nỗ lực tìm lại chính mình tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ảnh 4
Vào hè, lịch tập luyện của đội bóng đã tăng tốc. Ảnh: Huy Thư

Việc bài binh bố trận khi thiếu vắng những VĐV nhí vượt trội là nỗi trăn trở của HLV. Với sự cố gắng của thầy, trò và phụ huynh, cuối tháng 5 này, đội bóng nhí của Nam Đàn đã sẵn sàng tăng tốc.

Những gương mặt sáng như Nhất Long, Gia Bảo, Minh Trí… với thể lực tốt, nhanh nhẹn, khéo léo trong kỹ thuật, hy vọng sẽ góp phần đem lại những thành tích mới cho đội tuyển nhí quê Bác.

Tham gia tập luyện trên sân cùng các bạn, cháu Phạm Gia Đức ở xã Kim Liên cho biết: “Xã cháu có 2 bạn được chọn vào đội tuyển dự giải bóng đá của Báo Nghệ An. Từ ngày tham gia luyện tập, cháu thấy bản thân trưởng thành hơn rất nhiều. Cháu sẽ cố gắng hết mình trong trận đấu sắp tới”.

Nam Đàn nỗ lực tìm lại chính mình tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ảnh 5
Các tuyển thủ nhí Nam Đàn ra sân tập luyện với tâm trạng háo hức, phấn chấn. Ảnh: Huy Thư

Liên tục đồng hành cùng giải Bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An qua 23 mùa giải, Nam Đàn đã từng giành ngôi Vô địch đội bóng Nhi đồng (2014). Tuy nhiên, niềm vui chiến thắng của đội bóng nhí quê Bác không lan tỏa được lâu vì sự lớn mạnh của nhiều đội bóng khác trong tỉnh, từ miền núi đến miền xuôi.

Giải bóng gần đây nhất, năm 2019, đội Thiếu niên Nam Đàn đã bị đội bóng phố núi Quế Phong đánh bại trước vòng tứ kết. Đội Nhi đồng Nam Đàn tiến được sâu hơn, nhưng cũng thất thủ trước cơn mưa bàn thắng của đội Tân Kỳ. Kết thúc giải bóng đá TN - NĐ Cúp Báo Nghệ An những năm qua, các đội bóng nhí quê Bác đều phải ra về trong sự tiếc nuối.

Nam Đàn nỗ lực tìm lại chính mình tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ảnh 6
Đội tuyển nhí Nam Đàn nỗ lực tìm lại chính mình trong mùa giải mới. Ảnh: Huy Thư

Nói như HLV Trần Đình Việt, kết quả này cho thấy bóng đá nhí Nam Đàn không phải đang “xuống dốc”, mà là phong trào thể thao của các địa phương khác đang trỗi dậy mạnh mẽ.

Năm nay, theo quy định mới, các VĐV đào tạo tập trung tại các CLB bóng đá trong và ngoài tỉnh không được tham gia giải, đồng nghĩa với việc SLNA không trả quân “thâm niên” về địa phương, nên Nam Đàn cũng có một số lợi thế, cần được phát huy.

Quả bóng tròn, chưa thể khẳng định được điều gì, nhưng với tinh thần lạc quan, tin tưởng, cố gắng hết mình, đội bóng nhí quê Bác vẫn đang nỗ lực, quyết tâm tìm lại chính mình.                                                                              

Tin mới