mask

Nam Đàn tổ chức lễ công bố, đón Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Tối 19/5, Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức lễ công bố, đón Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới và phát động phong trào xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu, giai đoạn 2018 - 2025.
Các đại biểu Trung ương tham dự lễ. Ảnh: Đức Anh
Các đại biểu Trung ương tham dự lễ. Ảnh: Đức Anh

Dự lễ, về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia; Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu IV, lãnh đạo 3 tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Yên Bái.

Về phía tỉnh Nghệ An, có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,  Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh. 

Sau 7 năm triển khai, cùng với sự giúp sức của Trung ương, của tỉnh và nỗ lực, quyết liệt, sáng tạo của chính Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong huyện, Nam Đàn đã hoàn thành các tiêu chí huyện NTM và được Thủ tướng Chính phủ có quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Thông qua xây dựng NTM, kinh tế của huyện có bước phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ; với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 9,5%/năm.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư xây dựng khá đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển và phục vụ các nhu cầu dân sinh. Trong 7 năm xây dựng NTM, huyện Nam Đàn đã huy động được hơn 1.503 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 346,7 tỷ đồng, chiếm 22,65% để xây dựng 874 km đường giao thông; 38 trường học cao tầng; 17 trạm y tế; 19 trụ sở làm việc; 17 nhà văn hóa xã, thị trấn; xây dựng mới và nâng cấp 330/330 nhà văn hóa xóm, khối. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham gia trồng cây sau lễ phát động
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự lễ. Ảnh: Đức Anh
Lĩnh vực văn hóa - xã hội được tập trung với nhiều khởi sắc. Trung tâm Y tế Nam Đàn có quyết định công nhận là đơn vị vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai. 

Quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường và củng cố.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bí Thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trao Bằng công nhận Huyện nông thôn mới cho Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn. Ảnh: Đức Anh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trao Bằng công nhận Huyện nông thôn mới cho Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn. Ảnh: Đức Anh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Nam Đàn và tỉnh Nghệ An trong xây dựng NTM, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ. Clip: Đức Anh

Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định, xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài nhằm thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh” trong các lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Việc Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện NTM là niềm vui, vinh dự lớn nhưng chỉ là bước khởi đầu để Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn tiếp tục nâng cao các tiêu chí NTM và tổ chức thực hiện đề án xây dựng NTM kiểu mẫu - 1 trong 4 huyện trong toàn quốc được Ban Chỉ đạo Trung ương lựa chọn thí điểm xây dựng NTM kiểu mẫu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo tỉnh gặp gỡ chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Nghệ An
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn sẽ có những nỗ lực quyết tâm đột phá, xây dựng Nam Đàn trở thành miền quê đáng sống. Ảnh: Đức Anh

Đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh vị trí chính trị của huyện Nam Đàn, để xứng đáng với quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ và Nhân dân Nam Đàn phải phấn đấu sớm trở thành huyện NTM kiểu mẫu của kiểu mẫu, xã Kim Liên phải trở thành xã NTM kiểu mẫu của kiểu mẫu.

Bên cạnh sự giúp đỡ của Ban Chỉ đạo Trung ương, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng khẳng định, chính sự quyết tâm, nỗ lực, sáng tạo, với những cách làm hiệu quả của Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn với vai trò chủ thể của người dân mới là yếu tố quyết định để sớm đạt được mục tiêu đó.

Bởi vậy, trước hết, Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị phải khơi dậy tinh thần yêu nước, tự chủ, tự cường đổi mới, sáng tạo và luôn vươn lên phía trước của người nông dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường giao trách nhiệm cho Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn thực hiện tốt đề án xây dựng huyện NTM kiểu mẫu. Ảnh: Đức Anh
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường giao trách nhiệm cho Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn thực hiện tốt đề án xây dựng huyện NTM kiểu mẫu. Ảnh: Đức Anh

Để thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 2019 và kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người vào năm 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn, Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn sẽ có những nỗ lực quyết tâm đột phá, xây dựng Nam Đàn trở thành miền quê đáng sống, xây dựng nông thôn ổn định, hòa thuận, dân chủ, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho người dân, sớm đạt mục tiêu huyện NTM kiểu mẫu trước năm 2025.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường có bài phát biểu và giao trách nhiệm cho Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn thực hiện tốt đề án xây dựng huyện Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu; là trung tâm du lịch quốc gia vào năm 2025.

Tin mới