Nam Định - SLNA (3-0): Đội khách đang cạn dần ý tưởng

(Baonghean.vn) - Mới đến vòng 7 nhưng SLNA đã cạn ý tưởng tấn công và điều đó không khó để cho chủ nhà Nam Định dù có 4 trận liền thất bại vẫn có thể “nã” 3 bàn không gỡ vào lưới đội khách.

Phát hiện đúng lỗ hổng nơi cánh phải của SLNA do Sỹ Nam trấn giữ, chỉ cần một chiêu nhỏ, dùng Merlo, Rafaelson thu hút hàng phòng ngự đội khách là Nam Định sớm có bàn thắng. Từ pha phạt góc, bóng được tìm đến cái đầu của trung vệ Tony, trong khi Bá Sang, Gustavo bị phân tâm, chủ sân Thiên Trường đã có bàn thắng ngay từ phút thứ 9.

Trăm mưu, ngàn kế

Nam Định có chiến thắng quan trọng trước vận đen đeo đẳng. Ảnh: Vnexpress
Nam Định có chiến thắng quan trọng trước vận đen đeo đẳng. Ảnh: Vnexpress

Trước đó, khán giả sân Thiên Trường đã làm đủ cách, như vận động 10 ngàn chữ ký đòi treo còi vĩnh viễn trọng tài Vũ Phúc Hoan và trợ lý Phạm Hoài Tâm; thăm tặng quà BHL, cầu thủ trước trận đấu. Những việc làm đó đã khích lệ rất lớn tinh thần cầu thủ Nam Định. Xác định đây là trận cầu “sinh tử” nên ngoài mời “thần tài” Tuấn Hưng về sân Thiên Trường cỗ vũ thì Hội Cổ động viên Nam Định còn tổ chức màn hầu đồng trên khán đài để “cắt dây đen”. Những liệu pháp tinh thần đã cổ vũ rất mạnh tinh thần cho tân HLV Hồng Phú và các học trò, và chủ nhà mới là đội nhập cuộc tốt hơn. Đây cũng là số ít trận đấu mà khán giả Nam Định hài lòng về tiếng còi của trọng tài.

Bàn thắng sớm đã khiến cho SLNA chỉ quen đá phòng ngự phản công gặp khó khăn rất nhiều trong việc triển khai tấn công. Dường như BHL Nam Định đã đọc được những ý đồ của đội bóng xứ Nghệ và họ khóa nòng Văn Đức là có thể “kê cao gối ngủ”. Cả 2 ông thầy đều chơi chiêu “khích tướng” khi trao chiếc băng đội trưởng cho Đỗ Merlo và Tuấn Tài, những tiền đạo đang tịt ngòi.

Nhưng Tuấn Tài vẫn là những pha xử lý vụng về, có phần căng cứng khi đối diện với khung thành chủ nhà Nam Định thì cầu thủ nhập tịch Đỗ Merlo đã có “ngày của riêng mình”. Tân đội trưởng Đỗ Merlo di chuyển rộng rồi bất ngờ xâm nhập vòng cấm để tranh chấp trên không và ghi bàn.

Dường như BHL Nam Định đã đọc được những ý đồ của đội bóng xứ Nghệ và họ khóa nòng Văn Đức là có thể “kê cao gối ngủ”.
Dường như BHL Nam Định đã đọc được những ý đồ của đội bóng xứ Nghệ và họ khóa nòng Văn Đức là có thể “kê cao gối ngủ”.

Phải nói là tân HLV Hồng Phú khá cao tay khi suốt đầu hiệp 2 họ chỉ rập rình chờ cơ hội. Việc Quang Tình và Matar vào thay Văn Lắm, Đình Tiến ở phút 61 đã nằm trong tính toán của đội chủ nhà, việc chưa đầy 10 phút sau Đỗ Merlo ghi liền cú đúp bàn thắng đều nằm trong đầu của “bộ tham mưu”. Đây là trận đấu mà Sỹ Minh, Rafaelson không có duyên ghi bàn.

Phía chủ nhà thì Đình Tiến và Matar cũng bị cột dọc và xà ngang từ chối 2 cơ hội. Nhưng công bằng mà nói, Nam Định đã lột xác và chiến thắng 3-0 là hoàn toàn xứng đáng. Thậm chí HLV Quang Trường đã sớm “tung cờ trắng” khi cho Văn Đức ra sân nghỉ ngơi chuẩn bị cho trận đấu gặp Quảng Nam, cũng là đội vừa “thay tướng”.

Lo cả công lẫn thủ

7 trận đấu liên tiếp cả 2 ngoại binh và Tuấn Tài đều không ghi bàn. Khi hàng thủ đang vỡ từng mảng, còn hàng công lại thiếu những ý đồ triển khai lối chơi thì quá khó để có điểm cho SLNA. Điều khá ngạc nhiên là số phận toàn đẩy SLNA vào các cuộc “tử chiến” khi gặp 3 trong 4 đội bóng vừa thay đổi HLV trưởng.

Thực tình thì Văn Lắm, Đình Châu thi đấu không tồi nhưng gánh sứ mệnh “nhạc trưởng” là điều quá sức với cả 2 cầu thủ trẻ này. Các đội V.League đều đọc được ý đồ thay người của SLNA, nên họ không khó đề bắt bài Quang Trường. Với các cầu thủ trẻ, khi hưng phấn, họ có thể thắng cả nhà đương kim vô địch nhưng khi bị thua trước, quá khó để lật ngược thế cờ nếu không có 2 yếu tố sáng tạo và kinh nghiệm.

Việc đang có 2 ngoại binh “tấn công nhưng không ghi bàn” đang khiến cho BHL SLNA lâm vào tình cảnh “bỏ thì thương mà vương thì tội”. Cảnh báo cần tìm 1 tiền vệ ngoại trung tâm của giới chuyên môn đã bị 2 kênh “săn tây” của CLB bỏ qua và giờ đây HLV Quang Trường là người hứng chịu. Làm mới những khuôn mặt cũ như Sỹ Sâm, Sỹ Nam… lại không phải sở trường của Quang Trường và cả Giám đốc kỹ thuật Đức Thắng.

Tin mới