mask

Nam sinh giành học bổng Tổng thống Mỹ muốn học đại học ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Nguyễn Lưu Cảnh Hào, cậu học sinh được nhiều người ngưỡng mộ vì giành được học bổng của Tổng thống Mỹ vừa có tiết lộ gây bất ngờ trong cuộc trò chuyện với PV Báo Nghệ An.

Nam sinh giành học bổng Tổng thống Mỹ muốn học đại học ở Việt Nam ảnh 1
 

Chào Cảnh Hào, liên lạc với em dạo này có vẻ “khó”, hình như em không hoạt động thường xuyên trên Facebook nữa?

À, em muốn tập trung ôn thi đại học nên tạm thời không động đến Facebook nữa. Nhưng em cũng không muốn đóng tài khoản nên nhờ bạn “cầm hộ”. 

Với 4 học bổng Đại học Mỹ, nhất là học bổng Tổng thống Mỹ dành cho sinh viên quốc tế gần như đài thọ toàn bộ chi phí du học, có lẽ kỳ thi đại học sắp tới cũng không gây cho em quá nhiều áp lực?

Thực ra thì em dự định sẽ học trong nước nên vẫn phải “cày bừa” cho kỳ thi đại học thôi ạ. Em đặt mục tiêu thi vào hai trường là Đại học Ngoại thương và Đại học Kinh tế quốc dân.

Tức là em từ chối “món quà” của Tổng thống Mỹ? Tại sao lại bỏ nhiều công sức đến như vậy để apply hồ sơ xin học bổng trong khi em đã có dự định của riêng mình? 

Bởi vì em muốn thử thách bản thân. Sau chuyến đi Mỹ tham gia chương trình Thủ lĩnh Thanh niên ASEAN 2015, em đã bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về tương lai của mình.

Từ nhỏ em đã tiếp xúc với văn hoá Mỹ và tìm hiểu rất nhiều về môi trường giáo dục Mỹ. Nhưng chuyến đi vừa rồi là lần đầu tiên em được thực sự trải nghiệm cuộc sống ở đó, gặp gỡ các anh chị du học sinh người Việt và nghe họ chia sẻ về du học Mỹ.

Em quyết định sẽ học đại học trong nước vì em nghĩ điều đó hợp với mình hơn. Thế nên em apply hồ sơ xin học bổng hơi cập rập so với các bạn khác vì em cũng không quá đặt nặng kết quả. Em chỉ muốn làm thử một việc mà mình chưa từng làm trước đây. Việc được 4 trường đại học cấp học bổng em thấy cũng hơi kỳ diệu (cười).

Cảnh Hào (ngoài cùng bên trái) trong chương trình Thủ lĩnh Thanh niên ASEAN 2015 ở Mỹ. Ảnh do nhân vật cung cấp
Cảnh Hào (ngoài cùng bên trái) trong chương trình Thủ lĩnh Thanh niên ASEAN 2015 ở Mỹ. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Bố mẹ em nói gì về quyết định học đại học trong nước?

Bố mẹ thì vẫn khuyến khích em đi du học để mở mang tầm mắt. Tuy nhiên em có nói với bố mẹ: Con sẽ đi Mỹ nhưng không phải là bây giờ. Cũng không phải là 4 năm.

Có thể là sau khi học đại học xong và xin được học bổng học cao hơn. Hoặc cũng có thể là được làm việc trong các công ty nước ngoài, được đưa đi tu nghiệp ngắn hạn. Em nghĩ đến những khả năng này nhiều hơn.

Với em, quyết định đi du học hay học ở trong nước không chỉ vì mình thích hay không, mà còn phải phù hợp với khả năng tài chính nữa. Em nghĩ sẽ hơi đáng tiếc nếu đi du học nhưng lại dành quá nhiều thời gian để làm thêm, chịu áp lực lớn về mặt tài chính.

Bố mẹ em thấy em “cương quyết” như vậy thì cũng không nói gì nữa mà chỉ ủng hộ thôi. Rất may là bố mẹ rất quan tâm đến em nhưng cũng hướng cho em tự đưa ra quyết định và tôn trọng quyết định đó. 

Câu hỏi cuối cùng về vấn đề học bổng nhé, em có thể chia sẻ bí quyết săn học bổng của mình cho những bạn muốn đi du học nước ngoài?

Bí quyết của em rất đơn giản, đó là tự tin, gặp gỡ nhiều người và hãy để họ giúp mình. Nhiều bạn thường “sợ” việc xin học bổng vì nghĩ nó quá khó. Nhưng thực ra có rất nhiều loại học bổng với các mức đài thọ khác nhau. Tuỳ theo năng lực và khả năng tài chính của bản thân mà bạn có thể chọn những học bổng phù hợp với mình để tăng khả năng thành công.

Còn yếu tố quan trọng thứ hai khi xin học bổng là hãy tận dụng tối đa sự giúp đỡ từ người khác. Sau chuyến đi Mỹ về, em vẫn giữ liên lạc với rất nhiều anh chị ở bên đó và được các anh chị hướng dẫn, chia sẻ nhiều thông tin rất hữu ích. Em cũng là cộng tác viên của Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam, được thông báo thường xuyên về các hoạt động liên quan đến hợp tác Mỹ - Việt, v.v và v.v.

Nói chung, đừng cố gắng làm mọi thứ một mình vì quá trình làm hồ sơ xin học bổng rất dài, rất gian nan. 

Còn bây giờ là câu hỏi cuối cùng kết lại cuộc trò chuyện hôm nay của chúng ta, em có thần tượng nhân vật nào đó không, một người truyền cảm hứng rất lớn cho em chẳng hạn?

Câu này rất nhiều người hỏi em và thú thực là em không thần tượng ai cả (cười). Thay vào đó em tự dựng lên cho mình một hình tượng hội tụ những điều mà em cho là lý tưởng. Một Cảnh Hào mà em muốn trở thành trong tương lai, có thể nói là như vậy.

Em nghĩ tất cả mọi người đều có thể làm điều này thay vì thần tượng một người nào khác, muốn biến mình trở thành người giống như họ. Bởi mỗi chúng ta đều khác biệt và chính sự khác biệt đó có thể làm nên điều kỳ diệu.

Cảm ơn Cảnh Hào về cuộc trò chuyện rất thú vị này!

PV thực hiện

Tin mới