mask

Nam sinh THPT ở TP Vinh từ chối 'đặc cách' để đi thi trong tình huống đặc biệt

(Baonghean.vn) - Mặc dù được đặc cách, lại thuộc diện được tuyển thẳng đại học nhưng nam sinh của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Vinh) vẫn quyết tâm đến trường thi dù đang ở trong một hoàn cảnh đặc biệt.

Lá đơn đặc biệt trước ngày thi

Hai ngày trước kỳ thi điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng nhận được một lá đơn trình bày của một phụ huynh với nội dung “xin phép cho thí sinh được mang bàn ghế cá nhân vào phòng thi”.

Trường hợp đặc biệt này là thí sinh N.T.C – nguyên là học sinh lớp 12 A1 – Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Hơn 1 tháng trước, ngày 14/5 khi đang trên đường đi học về Cường không may bị tai nạn.

Phòng thi thứ 5 nằm tại tầng 4 của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Mỹ Hà
Phòng thi thứ 5 nằm tại tầng 4 của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Mỹ Hà

Ngay sau vụ tai nạn, em phải nhập viện, mổ và điều trị vết thương. Đó cũng là lúc nam sinh này bước vào những ngày ôn thi cuối cùng của lớp 12. Khó khăn lại càng khó khăn.

Đáng lo ngại hơn, sau một thời gian điều trị tại bệnh viện, ngỡ rằng sức khỏe đã ổn định thì về nhà em lại bị viêm rò vết mổ và tiếp tục phải nhập viện lần hai.

Sau khi em bị tai nạn, mẹ của em đã gửi đơn trình bày đến Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, mong muốn “cho phép con trai tôi được đưa ghế cá nhân vào để cháu có thể ngồi làm bài thi. Nếu con tôi do sức khỏe không trụ vững được suốt thời gian, xin phép Hội đồng coi thi cho cháu được nghỉ ngơi tại phòng y tế của nhà trường trong khoảng thời gian cho phép”.

Các thí sinh cùng phòng hỗ trợ đưa bàn thi đến đúng vị trí cho thí sinh Nguyễn Thái Cường. Ảnh: Đức Anh
Các thí sinh cùng phòng hỗ trợ đưa bàn thi đến đúng vị trí cho thí sinh đặc biệt. Ảnh: Đức Anh

Chiếc bàn đặc biệt đó cũng đã được gia đình đưa đến điểm thi trước ngày thi 1 ngày sau khi nhận được sự đồng ý của các thành viên tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

Cuộc đời học sinh nhất định phải được trải qua một kỳ thi quan trọng

Được biết, em là học sinh học ở lớp tốp đầu của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ngày thi hôm nay, em thi ở phòng thi số 5 và được xếp ở tầng cao nhất, tầng 4. Dẫu biết rằng, điều này có thể sẽ bất lợi cho bản thân trong quá trình đi lại nhưng em vẫn xin được thi đúng với phòng thi của mình. Cá nhân em cũng biết rằng dù mình có thể là một thí sinh đặc biệt ở Kỳ thi năm nay, nhưng bản thân em muốn tất cả đều được diễn ra bình thường như mọi thí sinh khác.

Tai nạn chấn thương cột sống khiến cho việc sinh hoạt của thí sinh này gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Mỹ Hà
Tai nạn chấn thương cột sống khiến cho việc sinh hoạt của thí sinh này gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Mỹ Hà

3 năm học phổ thông ở một trong một tập thể lớp có thành tích học tập tốt, em cũng không làm thầy cô thất vọng. Với thành tích liên tục 3 năm liền là học sinh giỏi, em đủ điều kiện để xét tuyển thẳng vào Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh. Trường hợp “tai nạn” của em cũng có thể được xét đặc cách trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, em vẫn quyết tâm đi thi bởi em chỉ có một suy nghĩ đơn giản “12 năm đèn sách, học sinh phải có một kỳ thi quan trọng và em muốn được đi thi để được thể hiện năng lực của mình”…

Đặc biệt, khi bước vào ngày thi chính thức, chiếc bàn của em được đặt ở vị trí cuối phòng để tạo thuận lợi cho em trong quá trình làm bài. Tuy nhiên, em xin được ngồi đúng vị trí. Nam sinh này cho biết, vì sức khỏe chưa ổn định nên không ôn tập được nhiều. “Em chỉ mới ôn thi được gần 1 tuần trở lại đây nhưng em tin sẽ làm tốt bài thi của mình để không phụ công 12 năm đèn sách, để đáp lại công ơn dạy dỗ của thầy cô và sự chăm sóc của bố mẹ…", nam sinh tâm sự.

Tin mới