Nam sinh 'thủ khoa khối B' cụm Quốc lộ 48 ở Nghệ An chia sẻ về việc học và ước mơ làm bác sỹ

(Baonghean.vn) - Với 29 điểm khối B, em Nguyễn Khánh Duy, học lớp 12A1, Trường THPT Cờ Đỏ (Nghĩa Đàn, Nghệ An) trở thành học sinh có điểm thi 3 môn xét tuyển đại học khối B cao nhất cụm đường 48.

Gia đình, nhà trường và bạn bè Khánh Duy không quá bất ngờ khi em đạt 29 điểm khối B, và 27,5 điểm khối A. Trong đó, môn Toán và Hóa học đạt điểm 10, Sinh học 9 điểm.

Trò chuyện với gia đình, được biết: Ở bậc tiểu học Khánh Duy chỉ học khá. Thế nhưng, có lần đến trạm y tế xã khám, chữa bệnh cho người thân, láng giềng, em đã rất thần tượng công việc chữa bệnh cứu người  các y, bác sỹ ở đây. Rồi những lần thấy người thân ốm đau, em ước được làm bác sỹ để chữa bệnh cho họ, nhất là khi nhiều người quanh mình mắc bệnh hiểm nghèo nhưng không có tiền chữa trị. Kể từ đó, em quyết tâm học thật giỏi.

Em Nguyễn Khánh Duy – nam sinh xứ Nghệ đạt điểm 10 ở cả 2 môn Toán và Hóa
Em Nguyễn Khánh Duy – nam sinh xứ Nghệ đạt điểm 10 ở cả 2 môn Toán và Hóa. Ảnh: Minh Thái

Phương pháp học tập của Khánh Duy là luôn xác định rõ mục tiêu của từng phần học, từng giai đoạn học tập của mình. Trong 3 môn thi, Khánh Duy tự tin nhất với môn Toán và Hóa bởi đã có nền tảng từ trước và chuẩn bị được kiến thức phong phú từ năm lớp 10.

Riêng môn Sinh, Duy cho biết em chỉ tập trung vào học kỳ 2. Khi đến sát kỳ thi rồi em mới giật mình thấy không ổn, phải đầu tư thời gian lấp chỗ trống cho môn Sinh, thế nên, khi đạt 9 điểm môn này em đã hết sức vui sướng.

 Khi nhận được tin Khánh Duy đạt điểm cao nhất nhà trường đến chúc mừng gia đình em. Ảnh: Minh Thái
Khi nhận được tin Khánh Duy đạt điểm cao nhất nhà trường đến chúc mừng gia đình em. Ảnh: Minh Thái

Khánh Duy rất khiêm tốn khi được hỏi về thành tích và những kinh nghiệm giúp em đạt được những kết quả trong học tập: “Ngoài thời gian học chính khóa ở trường, thời gian còn lại em tự học ở nhà. Khi học trên lớp phải tập trung cao độ nghe thầy, cô giáo giảng bài để tiếp thu kiến thức ngay trên lớp.
Chỗ nào chưa hiểu có thể hỏi thầy, cô giáo hoặc các bạn ngay. Thời gian ở nhà, em học thêm trong sách tham khảo. Mượn thêm những tài liệu của bạn bè, thầy cô, nếu không hiểu em học qua mạng. Đặc biệt, khi học cần tập trung, hình dung vấn đề gì cần giải quyết trước, vấn đề gì cần giải quyết sau.

Khánh Duy (Ngoài cùng) chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn trong lớp. Ảnh: NVCC
Khánh Duy (ngoài cùng) chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn trong lớp. Ảnh: NVCC

Khánh Duy chia sẻ thêm, muốn đạt điểm tối đa ở các môn thi thì ngoài việc ôn tập các kiến thức ở trên lớp, thì cần làm nhiều bài tập, học nhiều kiến thức nâng cao. Đặc biệt, khi làm bài, phải làm nhanh gọn những câu hỏi dễ, sau đó dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu các câu hỏi khó, có tính chất phân loại để đạt được điểm tối đa.

Chia sẻ về phương pháp học tập của Khánh Duy, gia đình cho biết: Khánh Duy có khả năng tự học rất tốt, bố mẹ không phải nhắc nhở việc học hành của cháu. Tuy cuộc sống của gia đình không khá giả, nhưng bố mẹ luôn quan tâm, sát sao với nhà trường, bạn bè của con để động viên, chia sẻ và tìm phương pháp để con có niềm vui, động lực trong việc học tập. Anh Nguyễn Khánh Ngọc - Bố của em Nguyễn Khánh Duy chia sẻ: “Bố mẹ bận bịu không có nhiều thời gian nhưng luôn quan tâm, động viên để cháu có điều kiện học hành tốt nhất. Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã định hướng cho con việc học, sắp xếp thời gian để con tự rèn là chủ yếu chứ không gò ép con”.

Lóp 12 A nơi Khánh Duy theo học có
Lóp 12A, Trường THPT Cờ Đỏ nơi Khánh Duy theo học có 21/25  em đạt điểm thi đại học từ 25 điểm trở lên. Ảnh: NVCC

Không làm bố mẹ phiền lòng suốt những năm học phổ thông em đều đạt học sinh giỏi toàn diện, lúc nào cũng dẫn đầu cả lớp về thành tích học tập. Cô giáo Trần Thị Thanh Hải -Hiệu phó Trường THPT Cờ đỏ đánh giá: “Em Nguyễn Khánh Duy là một học sinh ngoan ngoãn, lễ phép, có thành tích học tập tốt. Trong kỳ thi THPT 2020, em đạt điểm số cao nhất toàn trường và trúng tuyển vào Đại học Y Hà Nội với điểm số 29,75 (cộng cả điểm ưu tiên). Duy cũng là học sinh đạt điểm khối B cao nhất cụm đường 48. Đặc biệt, năm nay Trường THPT Cờ Đỏ lớp 12A1 có 21/25 em có điểm thi ĐH từ 25 điểm trở lên, trong đó có 4 điểm 10 ở các môn Toán, Hóa học, Địa lý".

Tin tưởng rằng, với những thành tích đạt được cộng với nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, ước mơ trở thành bác sỹ chữa bệnh cứu người của Nguyễn Khánh Duy sẽ không còn bao xa.

Tin mới