mask

Nam sinh trường huyện giành "cú đúp" tại Kỳ thi học sinh giỏi lớp 12

(Baonghean.vn) - Tham dự Kỳ thi học sinh giỏi lớp 12, Nguyễn Văn Mạnh lớp 12A – Trường THPT Nguyễn Duy Trinh (Nghi Lộc) là một trong ít thí sinh giành được 2 giải, giải Nhất môn Vật lý và giải Nhì môn Toán học.
0:00 / 0:00
0:00

Khát khao chinh phục

Cho đến thời điểm này, Nguyễn Văn Mạnh vẫn chưa tin rằng mình có thể giành được 2 giải cao tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh dành cho học sinh lớp 12, năm học 2022 – 2023. Trong đó, với môn Vật lý, Mạnh được 16,6 điểm, đạt giải Nhất, chỉ thua thủ khoa của tỉnh 0,2 điểm. Riêng với giải Nhì môn Toán học, đây là kết quả hoàn toàn bất ngờ bởi trong đội tuyển Toán của Trường THPT Nguyễn Duy Trinh, Mạnh là thí sinh cuối cùng được gọi tên.

Nam sinh trường huyện giành "cú đúp" tại Kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 ảnh 1

Nguyễn Văn Mạnh hiện đang là học sinh lớp 12 - Trường THPT Nguyễn Duy Trinh (Nghi Lộc). Ảnh: MH

Mạnh đam mê Vật lý từ những năm đang học THCS tại Trường THCS thị trấn Quán Hành bởi thích những bài giảng cuốn hút của thầy giáo Nguyễn Thanh Tuấn. Năm lớp 9, Mạnh cũng có tên trong đội tuyển của trường tham dự Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh. Chỉ tiếc rằng, do dịch Covid-19 nên kỳ thi bị hoãn và Mạnh không có cơ hội để thể hiện năng lực. Kỳ thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, điểm chuyên của Mạnh khá tốt nhưng em không trúng tuyển vì điểm nền môn tiếng Anh không đạt như kỳ vọng.

Lựa chọn học THPT tại Trường THPT Nguyễn Duy Trinh, với tố chất thông minh, chăm chỉ, Mạnh sớm được các thầy cô giáo chú ý và chọn vào đội tuyển học sinh giỏi ở cả hai môn Vật lý và Toán.

Kể về Mạnh, thầy giáo Trần Đình Hiếu – giáo viên dạy môn Vật lý chia sẻ: Khi Mạnh mới vào lớp 10, chỉ học 1 tuần tôi đã chú ý đến em bởi ở trong lớp em rất chăm chú nghe giảng, thích hỏi thầy cô những vấn đề mà em chưa rõ. Thậm chí, có những khi Mạnh làm bài, chưa hiểu bài em vẫn thức đến 2, 3 giờ sáng để nhắn tin hỏi thầy. Thấy em đam mê, trong suy nghĩ tôi đã muốn chọn Mạnh vào đội tuyển, vì thực tế muốn học tốt thì các em phải thích môn học. Sau này, trong quá trình ôn luyện, nhiều thời gian việc học bị gián đoạn do dịch Covid – 19 nhưng dù là ôn thi trực tuyến Mạnh vẫn nghiêm túc nghe theo chỉ dẫn của thầy và đến tháng 11, Mạnh đã thể hiện tư duy đột phá so với các bạn trong đội tuyển. Hầu như bài kiểm tra nào Mạnh cũng làm tốt. Những câu hỏi mà thầy đưa, Mạnh đều có cách giải mới lạ, sáng tạo, vượt suy nghĩ của thầy.

Nam sinh trường huyện giành "cú đúp" tại Kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 ảnh 2

Mạnh là một học sinh chăm chỉ trong lớp 12A. Ảnh: MH

Không chỉ học tốt môn Vật lý, thầy giáo Đinh Xuân Luyện – giáo viên dạy môn Toán học cũng đặc biệt ấn tượng với Mạnh bởi em có tư chất, tư duy tốt. Kể về điều này, thầy Luyện nói thêm: Ở đội tuyển Toán, Mạnh là một trong hai học sinh được tôi kỳ vọng rất cao. Chỉ tiếc là thời gian gấp rút, Mạnh cùng lúc ôn thi 2 môn nên em không đầu tư được nhiều và có thời điểm chúng tôi phải cân nhắc vì sợ ảnh hưởng đến việc học của em. Tuy vậy, Mạnh vẫn quyết tâm theo đuổi và em đã không làm thầy cô thất vọng.

Việc cùng lúc tham dự hai môn thi, khiến Mạnh gặp khá nhiều áp lực. Vì vậy, sau khi thi xong, Mạnh có nhiều tiếc nuối với bài làm của mình. Kể về điều này, Mạnh nói thêm: Khi làm bài môn Vật lý, những câu đầu tiên em quá hồi hộp nên đã làm sai một câu dễ. Khi làm bài, em cũng thường sa vào các bài tập khó nên không có thời gian để khảo lại bài làm nên mất điểm một số câu đáng tiếc.

Phải học mới vượt qua hoàn cảnh

Gia đình Mạnh ở khối 6, thị trấn Quán Hành. Nhà Mạnh có 3 chị em, trước Mạnh chị gái từng thi đậu vào Đại học Luật Hà Nội nhưng không thể đi học vì hoàn cảnh khó khăn. Sau này, chị gái đi Nhật theo diện xuất khẩu lao động, dù ở xa nhưng chị luôn nhắn tin gọi điện, động viên Mạnh cố gắng học tập “học thêm cho cả chị nữa”.

Nam sinh trường huyện giành "cú đúp" tại Kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 ảnh 3

Tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2022 - 2023, Nguyễn Văn Mạnh là một trong ít học sinh giành được 2 giải, trong đó có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì. Ảnh: MH

Cách đây 6 năm, bố Mạnh đi làm xây dựng bị tai nạn lao động, chấn thương cột sống không thể đi lại được thì khó khăn của gia đình Mạnh lại nhân lên gấp bội. Có thời điểm, cả gia đình chỉ sống dựa vào gánh rau của mẹ trồng ở vườn và đem vào chợ Vinh để bán. Thời điểm này, sức khỏe của bố Mạnh có cải thiện nhưng vì sống lưng không thể hồi phục được nên ông cũng chỉ nhận làm bảo vệ ở một ngân hàng gần nhà. Cuộc sống gia đình vẫn hết sức vất vả.

Có lẽ hiểu hoàn cảnh gia đình nên trong 12 năm đi học phổ thông, lúc nào Mạnh cũng có ý thức phải vượt khó, các môn học Mạnh đều tự học và rất ít khi đi học thêm. Hai anh em của Mạnh cũng tự bảo nhau, tự hỗ trợ nhau học để không tốn thêm tiền của bố mẹ. Trước ngày đi thi, khi nào Mạnh cũng canh cánh câu nói của bố: Cả bố và mẹ đều không được đi học nên sẽ cố gắng để các con được học hành đầy đủ và các con cũng cố gắng để học thật tốt…

Nam sinh trường huyện giành "cú đúp" tại Kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 ảnh 4

Nguyễn Văn Mạnh cùng thầy giáo bồi dưỡng (áo xanh) và các thầy cô trong ban giám hiệu Trường THPT Nguyễn Duy Trinh. Ảnh: MH

Với giải Nhất môn Vật lý và giải Nhì môn Toán học tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh lớp 12, dường như Mạnh đã phần nào thực hiện được ước nguyện của mình, em chạm tay rất gần đến giảng đường đại học. Mạnh cũng ước mơ, sau này em sẽ theo học ngành Công nghệ thông tin để thực hiện được đam mê của mình và sớm thành công, có việc làm ổn định để không phụ lòng của bố mẹ, thầy cô và gia đình.

Tin mới