Nấm sò tăng giá cao vẫn không đủ áp ứng nhu cầu khách hàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chưa bao giờ nấm sò trên địa bàn Nghệ An được bán với giá cao như hiện nay, lên mức 30.000 - 35.000 đồng/kg mà cung vẫn không đáp ứng đủ cầu.
Người trồng nấm sò dịp này phấn khởi vì được giá. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1

Người trồng nấm sò dịp này phấn khởi vì được giá. Ảnh: Xuân Hoàng

Cùng với rau xanh các loại đang tăng giá, nấm sò các loại được trồng tại các trại nấm trên địa bàn Nghệ An cũng tăng giá cao chưa từng có. Do nhu cầu cao, nên các trại nấm hiện không đủ hàng để cung cấp cho thị trường.

Tại huyện Tân Kỳ, Công ty Cổ phần sinh học An Hà có sản lượng nấm sò lớn nhất. Ông Lương Duy Dũng - Giám đốc Công ty Cổ phần sinh học An Hà trên địa bàn xã Kỳ Sơn, cho biết, từ nhiều ngày nay, nấm sò các loại hiện bán nhập cho khách hàng đã tăng giá lên 30.000 - 35.000 đồng/kg (trước đây là 25.000 đồng/kg).

Nấm sò được trồng tại các trại nấm trên địa bàn Nghệ An đang được tiêu thụ mạnh vì sạch và dễ chế biến. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2

Nấm sò được trồng tại các trại nấm trên địa bàn Nghệ An đang được tiêu thụ mạnh vì sạch và dễ chế biến. Ảnh: Xuân Hoàng

Huyện Yên Thành là địa phương có khá nhiều trại trồng nấm quy mô lớn ở các xã: Nam Thành, Sơn Thành, Hoa Thành... Thời điểm này, các chủ trại nấm phấn khởi vì nấm sò các loại được giá. Và trong các loại nấm được trồng hiện nay thì nấm sò là dễ trồng, cho năng suất cao và dễ tiêu thụ nhất.

Ông Lê Văn Hạnh chủ trại nấm quy mô lớn nhất huyện Yên Thành, ở xã Sơn Thành cho biết, mỗi ngày thu hái hàng tạ nấm sò nhưng vẫn không đủ cung ứng cho khách hàng. Ngoài sản xuất nấm sò, ông còn sản xuất mộc nhĩ, phơi, sấy khô để bán ra thị trường quanh năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

"Nấm sò các loại hiện bán ra với giá 30.000 - 35.000 đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay, tuy nhiên giá đầu vào của các loại nguyên liệu cũng tăng so với trước, nên thu lãi không được như mong muốn" - ông Lê Văn Hạnh chia sẻ.

Nguyên liệu đầu vào, đặc biệt là mùn cưa, khiến sản phấm nấm sò làm ra cũng tăng giá. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3

Nguyên liệu đầu vào, đặc biệt là mùn cưa, khiến sản phấm nấm sò làm ra cũng tăng giá. Ảnh: Xuân Hoàng

Nguyên nhân nấm sò các loại tăng giá mạnh từ nhiều ngày nay, theo các chủ trại nấm cho biết, do các cơ sở cung cấp mùn cưa chuyển sang sản xuất than để xuất khẩu, nên nguyên liệu mùn cưa để đóng bịch nấm tăng giá mạnh. Trước đây 1 tấn mùn cưa gỗ keo có giá 500.000 đồng, nay tăng lên 1 triệu đồng; 1 tấn mùn cưa gỗ cao su trước đây 1,1 triệu đồng/tấn, nay tăng lên 1,7 triệu đồng/tấn.

Một nguyên nhân nữa là rau xanh các loại năm nay khó trồng, nhiều nơi đang khan hiếm rau và tăng giá mạnh. Trong khi đó, thời tiết lạnh, nấm sò phù hợp với món lẩu khiến thực phẩm này cũng tăng giá.

Tin mới