mask

Nâng cao cảnh giác với bão Thần Sét (cơn bão số 3)

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, sáng 19/8, cơn bão số 3 (bão Thần Sét) sẽ tiếp tục tăng tốc lên 15-20km/h theo hướng Tây và tiếp tục mạnh thêm trước khi đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Ninh – Nghệ An với sức gió mạnh cấp 10 - 11, giật cấp 13 - 14 sau đó sẽ đi sâu vào đồng bằng Bắc Bộ. Trước tình hình đó, UBND tỉnh triển khai nhiều giải pháp sẵn sàng ứng phó.

Chuyên viên Chi cục Thủy sản Nghệ An sử dụng điện đàm thông báo hướng đi của bão cho ngư dân.
Chuyên viên Chi cục Thủy sản Nghệ An sử dụng điện đàm thông báo hướng đi của bão cho ngư dân. Ảnh Thành Cường.

 Theo báo cáo nhanh số 04/BC-PCLB  ngày 18/8/2016 của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng: Tỉnh Nghệ An hiện có: 4.030 phương tiện với 18.239 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản đã vào các điểm trú ẩn và neo đậu an toàn. Trọng điểm, huyên Quỳnh Lưu là có số lượng tàu thuyền lớn nhất tỉnh với  1.275 chiếc, hiện nay tất cả các phương tiện đều đã về neo đậu tại 2 cảng Lạch Quèn, Lạch Thơi. Tại huyện Diễn Châu, có 1.446 phương tiện tàu thuyền đã về bến neo đậu an toàn. Còn ở thị xã Hoàng Mai, công tác phòng chống cơn bão số 3 đang được địa phương tích cực triển khai, trên 1.000 phương tiện tàu thuyền đã cập cảng Lạch Cờn an toàn; tất cả các tàu thuyền ở Nghi Lộc TX Cửa Lò cũng tránh trú bão. Bởi dịp này, hầu hết ngư dân đang vào những ngày nghỉ trăng.

Đối với các huyện miền núi, tổ chức kiểm tra, rà soát tại những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Tàu thuyền ven biển Nghệ An vào nơi tránh trú bão
Tất cả 4.030 tàu thuyền ven biển Nghệ An vào nơi tránh trú bão. Ảnh Việt Hùng

Hiện nay UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đã đi kiểm tra và chỉ đạo các huyện ven biển triển khai di dời, sơ tán dân đến nơi trú ẩn an toàn theo phương án kịch bản 5: Bão cấp 13 kết hợp triều cường trung bình, (số xã,  người dân phải di dời và sơ tán theo kịch bản là 18 xã với 18.200 người). 

Tại các công trình hồ đập hiện nay đã được phê duyệt phương án PCLB và triển khai theo phương án được duyệt; Công ty thủy điện Bản vẽ, Khe Bố, Chi Khê, vận hành theo quy trình liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả theo Quyết định số 1337/QĐ-TTg (ngày 11/8/2014) của Thủ tướng chính phủ.

Dự báo hướng đi của báo Thần Sét (bão số 3)
Dự báo hướng đi của báo Thần Sét (bão số 3)

Các cơ quan thường trực cứu hộ cứu nạn: Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trực 24/24h để làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung cao nhất cho việc ứng phó với thiên tai.

PV 

Tin mới