Nâng cao chất lượng các Trung tâm ngoại ngữ, Trung tâm giáo dục kỹ năng sống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chiều 30/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng sống và hoạt động ngoài giờ chính khóa năm học 2022 – 2023.

Hội nghị có sự tham gia của gần 600 đại biểu đến từ các Trung tâm ngoại ngữ, các Trung tâm giáo dục kỹ năng sống trên địa bàn toàn tỉnh.

Hội nghị đánh giá lại công tác đào tạo của các Trung tâm ngoại ngữ và Trung tâm kỹ năng sống trên toàn tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 1

Hội nghị đánh giá lại công tác đào tạo của các Trung tâm ngoại ngữ và Trung tâm kỹ năng sống trên toàn tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 204 Trung tâm ngoại ngữ và 132 đơn vị hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa.

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị cơ bản đáp ứng nhu cầu đa dạng học tập của người học, nhiều Trung tâm phát triển nhanh về quy mô và duy trì tốt về chất lượng đào tạo. Ngoài các chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, tất cả các chương trình, tài liệu dạy học trong các Trung tâm ngoại ngữ đều được Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định, cho phép.

Trong năm học 2022-2023, các Trung tâm ngoại ngữ tổ chức được 7.879 lớp học với 94.556 học viên; các Trung tâm kỹ năng sống tổ chức hơn 4.000 lớp học với gần 80.000 học viên.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 2

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Tại hội nghị, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được các đại biểu cũng đã chia sẻ một số thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Đại diện một số đơn vị và các phòng giáo dục - đào tạo cũng có các tham luận về việc thực hiện Chương trình tăng cường tiếng Anh trong các cơ sở giáo dục, dạy học, luyện thi chứng chỉ quốc tế, tổ chức các hoạt động thể thao văn hóa, văn nghệ.

Một số ý kiến đề nghị ngành Giáo dục cần tăng cường chỉ tiêu xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ để tăng cơ hội cho học sinh vùng xa trung tâm. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 3

Một số ý kiến đề nghị ngành Giáo dục cần tăng cường chỉ tiêu xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ để tăng cơ hội cho học sinh vùng xa trung tâm. Ảnh: Mỹ Hà

Khó khăn hiện nay ở các Trung tâm ngoại ngữ và các Trung tâm kỹ năng sống đó là một số trung tâm điều kiện cơ sở vật chất chưa đảm bảo, một số đơn vị sử dụng giáo viên không đúng quy định, nhiều đơn vị chưa thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.

Một số Trung tâm đã dừng hoạt động nhưng không báo cáo về Sở Giáo dục - Đào tạo để thực hiện các thủ tục đình chỉ, giải thể. Việc triển khai chương trình tăng cường tiếng Anh ở một số đơn vị chưa hiệu quả, chưa đúng quy định.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Khoa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 4

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Khoa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Khoa – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của các Trung tâm ngoại ngữ và Trung tâm kỹ năng sống thời gian qua.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, thời gian tới, lãnh đạo Sở đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc, đúng quy định việc công khai thông tin trên phần mềm http://qltt.ngheanedu.vn:8888/trang-chu và các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, các cơ sở giáo dục biết, lựa chọn, giám sát.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục rà soát để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị theo hướng hiện đại; Nâng cao năng lực quản lý, quản trị cho cán bộ quản lý các Trung tâm ngoại ngữ thông qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng.

Các Trung tâm ngoại ngữ cũng cần đổi mới công tác tổ chức để đáp ứng tốt hơn công tác dạy và học như: Xây dựng quy chế, quy định phù hợp; Tăng cường năng lực số và cập nhật các thông tin mới của ngành cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; chú ý đến các quyền lợi của giáo viên, nhân viên và học viên; tăng cường công tác tự đánh giá...

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng tiếp tục phối hợp với các sở, ngành có liên quan để tăng cường quản lý nhà nước một cách toàn diện đối với các Trung tâm ngoại ngữ.

Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã khen thưởng cho một số đơn vị có nhiều thành tích trong công tác đào tạo./.

Tin mới