mask

Nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe và kiểm định phương tiện giao thông

(Baonghean.vn) - Đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe và kiểm định phương tiện giao thông đường bộ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ngành Giao thông - Vận tải. Và trong quá trình thực hiện, công việc này gặp không ít khó khăn, phức tạp, đòi sự nỗ lực rất lớn của cơ quan chức năng mới đáp ứng được yêu cầu.

 

Để thực hiện tốt công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, tại các phòng, ban, cơ quan chức năng của Ngành Giao thông – Vận tải đã đầu tư đồng bộ các trang thiết bị máy móc hiện đại và cùng với đó thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nên đáp ứng được yêu cầu của nhân dân đồng thời ngăn ngừa, chống lại các biểu hiện tiêu cực… Tại Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ được đầu tư hàng chục tỷ đồng để thực hiện việc sát hạch lái xe tự động bằng công nghệ, thiết bị của Hàn Quốc. Tại phòng thi lý thuyết được lắp đặt hệ thống camera giám sát và phần thi thực hành trên sa hình cũng được lắp đặt hệ thống tự động cảm biến, nếu không thực hiện đúng bài thi sẽ trừ điểm, hoặc bị đình chỉ thi… Với việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào công tác sát hạch, nên bảo đảm sự khách quan, chính xác cao.

 

Cùng với đó là việc phát huy năng lực, trình độ, kinh nghiệm thực hiện của cán bộ công chức của các phòng, ban chức năng trong công tác cấp, đổi giấy phép lái xe, đã phát hiện và sử lý các hiện tượng vị phạm như: Sử dụng giấy phép lái xe giả; giấy khám sức khỏe giả… nên công tác cấp, đổi giấy phép lái xe bảo đảm chính xác, khách quan. Trong 6 tháng đầu năm 2012, tại các phòng, ban chức năng của ngành Giao thông – Vận tải đã cấp, đổi 42.228 giấy phép lái xe các loại (trong đó có 31.499 giấy phép lái xe hạng A1). Đặc biệt, trong thời gian qua, ngành Giáo thông - Vận tải đã tổ chức lớp đào tạo cấp chứng chỉ chuyên môn miễn phí cho 28 người điều khiển phương tiện giao thông đường thủy nội địa và đã nâng tổng số người được đào tạo, cấp chứng chỉ chuyên môn về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy trên địa bàn tỉnh là 1.443 người.

Nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe và kiểm định phương tiện giao thông ảnh 1

Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ

 

Trong công tác kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ cũng có nhiều chuyển động đáng mừng. Hiện nay, do các loại phương tiện cơ giới đường bộ tăng nhanh, nên nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân là rất lớn. Vì vậy, cùng với Trung tâm kiểm định (cơ sở 1) tại thành phố Vinh, Sở Giao thông – Vận tải đã đưa Trung tâm kiểm định (cơ sở 2) tại Nghĩa Đàn vào hoạt động, phục vụ kịp thời cho nhu cầu kiểm định phương của người dân tại miền Tây Nghệ An. Được biết, trong thời gian qua, công tác kiểm định chất lượng phương tiện được tổ chức thực hiện nghiêm túc theo Nghị định 95-CP về thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng các phương tiện sắp hết niên hạn sử dụng để tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này. Trong 6 tháng đầu năm 2012, đã tiến hành kiểm định 18.362 lượt phương tiện, trong đó phương tiện đạt tiêu chuẩn quy định là 16.264 lượt (đạt 82,15%).

 

Lãnh đạo Sở Giao thông – Vận tải cho biết: Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe, tiếp tục hoàn thiện giáo trình đào tạo, tăng cường giám sát các kỳ sát hạch lái xe và triển khai quy hoạch cơ sở đào tạo lái xe và trung tâm sát hạch trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 2011- 2020) theo Quyết định 1042 của UBND tỉnh, đồng thời tiến hành thực hiện việc đổi mới giấy phép lái xe theo quy định của Bộ Giao thông – Vận tải.

Hoàng Vĩnh

Tin mới