Nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên Trường Chính trị Nghệ An

(Baonghean) - Trong nhiều năm qua, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Chính trị Nghệ An đã thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Trong đó, việc tổ chức Hội thi giảng viên dạy giỏi là một hoạt động sinh hoạt chuyên môn quan trọng góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên.

Các đại biểu tham dự Hội thi giảng viên dạy giỏi do Trường Chính trị tổ chức.
Các đại biểu tham dự Hội thi giảng viên dạy giỏi do Trường Chính trị tổ chức.

Hội thi giảng viên dạy giỏi là hoạt động có ý nghĩa lớn đối với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng, góp phần đánh giá đúng thực chất trình độ đội ngũ giảng viên, chất lượng bài giảng và các hoạt động tương tác với học viên.

Qua đó, đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực sư phạm của giảng viên theo hướng chú trọng kiến thức về lý luận gắn với thực tiễn; phương pháp; kỹ năng sư phạm; thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đi sâu vào việc áp dụng phương pháp dạy học tích cực; khai thác đồ dùng, thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, đặc biệt áp dụng đối với đối tượng đào tạo, bồi dưỡng là đội ngũ cán bộ có chức danh lãnh đạo, quản lý hoặc dự nguồn cán bộ lãnh đạo quản lý của hệ thống chính trị các cấp. 

Hội thi cũng nhằm tạo điều kiện để các giảng viên trao đổi, giúp đỡ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong hoạt động sư phạm hàng ngày của mình ở tất cả các khâu: soạn giáo án bài giảng, chuẩn bị, lên lớp, quản lý học tập của học viên, kiến thức chuyên môn, phương pháp, kỹ năng sư phạm. Đồng thời, phát hiện những giảng viên tiêu biểu, có phẩm chất, năng lực nhằm tuyên dương, nhân rộng các nhân tố xuất sắc trong phong trào thi đua dạy tốt; góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy.

Bên cạnh đó, hội thi cũng là một trong những căn cứ để từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giảng viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục, đào tạo nói chung và giáo dục lý luận chính trị nói riêng. Thông qua hội thi lựa chọn những giảng viên xuất sắc để tham dự Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc cấp Học viện được tổ chức 2 năm một lần.

Thạc sỹ Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Trưởng khoa Lý luận Mác, Lê-nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh là giảng viên đạt danh hiệu Giảng viên dạy giỏi cấp Học viện và nhiều năm dự thi đạt GVDG cấp trường trao đổi: “Hội thi thực sự là môi trường tốt cho đội ngũ giảng viên thể hiện và hoàn thiện về chuyên môn và là cơ sở để lãnh đạo nhà trường đánh giá đội ngũ giảng viên, từ đó có phương án đào tạo, bồi dưỡng”.

Để Hội thi giảng viên dạy giỏi thành công, mang lại hiệu quả thiết thực nhất, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo quy trình tổ chức thực hiện một cách đầy đủ khoa học như: Xây dựng, hoàn thiện quy chế về đào tạo, bồi dưỡng, có quy định về việc thi giảng viên dạy giỏi gắn với việc thi đua khen thưởng, đánh giá, xếp loại giảng viên hàng năm.

Quy chế quy định các giảng viên vào trường từ năm thứ 6 trở đi kể từ ngày có quyết định tuyển dụng phải dự thi giảng viên dạy giỏi cấp trường và khuyến khích những người chưa đủ thời gian nói trên tham gia hội thi.

Để cử giảng viên tham dự Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp trường thì các khoa chuyên môn đều phải tổ chức thi ở cấp khoa và được đánh giá là giảng viên dạy giỏi ở cấp khoa mới cử tham gia hội thi. Các phòng chức năng tham mưu ban hành các quyết định về tổ chức hội thi như: Ban Tổ chức hội thi; Hội đồng chấm thi; những người đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi trao giấy chứng nhận và khen thưởng. 

Giảng viên tham dự hội thi thực hiện giảng bài trong chương trình đào tạo Trung cấp LLCT-HC theo chuyên ngành của mình. Việc đánh giá giảng viên dạy giỏi, quy chế quy định căn cứ vào các mục: giáo án; kiến thức; phương pháp; trang phục. Mỗi nội dung đều có các tiêu chí đánh giá để các thành viên Hội đồng chấm thi cho điểm xếp loại: xuất sắc, giỏi, khá, trung bình, không đạt yêu cầu.

Sau kết thúc các bài giảng của các giảng viên dự thi, Ban tổ chức tiến hành cho đội ngũ giảng viên của nhà trường đóng góp ý kiến cho các giảng viên ở các bài giảng, đây thực sự là một hoạt động sinh hoạt chuyên môn sôi động bổ ích và thiết thực để các giảng viên học hỏi, trao đổi kiến thức, phương pháp, kỹ năng và kinh nghiệm lẫn nhau để nâng cao chất lượng bài giảng của mình.

Thạc sỹ Nguyễn Thị Hồng Giang - giảng viên khoa Xây dựng Đảng, lần đầu tham dự Hội thi GVDG cấp trường năm 2016 vừa qua chia sẻ: “Hội thi là hoạt động chuyên môn bổ ích giúp cho các giảng viên trẻ học hỏi về kinh nghiệm, kỹ năng, phương pháp giảng dạy, cách ứng xử sư phạm, là thao trường rèn luyện để trưởng thành và là một ngày hội của giảng viên, học viên nhà trường”.

Qua việc tổ chức Hội thi giảng viên dạy giỏi trong những năm qua ở Trường Chính trị Nghệ An, có thể nói chất lượng chuyên môn của hội thi ngày càng được nâng cao, thể hiện qua việc giảng viên của trường nắm vững kiến thức chuyên môn, bảo đảm yêu cầu cơ bản về kiến thức liên ngành, xác định được mối quan hệ kiến thức giữa các bài giảng của từng phần học, môn học, biết cập nhật kiến thức mới về KT-XH, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để bổ sung kịp thời vào bài giảng làm cho bài giảng có tính thời sự, thuyết phục cao hơn đối với người học.

Một tiết giảng của giảng viên trong hội thi.
Một tiết giảng của giảng viên trong hội thi.

Các giảng viên đã chủ động tăng hàm lượng thực tiễn trong khuôn khổ các bài giảng, phần học để làm cho người học tiếp thu một cách dễ dàng và hứng thú hơn, tạo được không khí sôi nổi trong các buổi học. Thông qua quá trình chuẩn bị và tổ chức hội thi đã giúp rèn luyện và nâng cao kỹ năng sư phạm cho đội ngũ giảng viên, giúp cho giảng viên tự tin khi lên lớp, làm cho bài giảng sinh động cuốn hút người học hơn.

Qua hội thi các giảng viên đều thể hiện được việc lựa chọn, phối hợp các phương pháp, hình thức dạy học với từng bài, từng đối tượng phù hợp; thiết lập môi trường học tập phù hợp, khuyến khích được người học tham gia tích cực; xử lý tình huống sư phạm tốt, linh hoạt; kỹ năng thao tác các phương tiện hỗ trợ khá nhuần nhuyễn.

Thạc sỹ Trần Viết Linh - Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường cho biết: “Với việc tổ chức và tham dự thành công Hội thi giảng viên dạy giỏi các cấp trong những năm qua, Trường Chính trị tỉnh Nghệ An đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đáp ứng yêu cầu của thời kỳ CNH, HĐH đất nước nhằm thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra. Trường sẽ tiếp tục duy trì, phát huy tốt hơn nữa các hội thi trong những năm tiếp theo, đặc biệt sẽ tổ chức thành công và đạt kết quả cao nhất tại Hội thi toàn quốc lần thứ VI do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức tại Trường Chính trị Nghệ An vào tháng 10/2017”.

Từ năm 2007 - 2016, hàng năm, Trường Chính trị Nghệ An đã tổ chức thành công Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp trường với 58 lượt giảng viên đạt loại Giỏi và 4 giảng viên đạt loại Xuất sắc. Ở các Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp Học viện lần thứ nhất đến thứ năm (từ năm 2007 đến 2015), Trường Chính trị Nghệ An cử 10 giảng viên tham gia đều đạt loại giỏi và xuất sắc. Các ngày 1, 2/11 vừa qua, trường đã tổ chức thành công Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp trường để chào mừng Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Trường Chính trị Nghệ An (18/11/1946 - 18/11/2016); ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và chuẩn bị đội ngũ giảng viên tham dự Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp Học viện lần thứ sáu được tổ chức tại trường vào tháng 10/2017.

Th.S. Phan Tiến Dũng

(Phòng Đào tạo Trường Chính trị tỉnh)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới