Nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền phường, xã

(Baonghean) - Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ thành phố Vinh tập trung chỉ đạo sau Đại hội Đảng bộ lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 là nâng cao năng lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền phường, xã đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới.
Thực tiễn ở cơ sở
Là địa phương có nhiều khu tập thể cũ đóng trên địa bàn, nhiều năm qua, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), thực hiện Đề án xóa nhà tập thể cũ theo đề án của tỉnh và thành phố được đảng bộ phường Quang Trung xác định là nhiệm vụ xuyên suốt, trọng yếu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Khó khăn đặt ra cho phường là việc giải phóng mặt bằng khu A Quang Trung vướng mắc từ nhiều năm, thay đổi qua nhiều chủ đầu tư nhưng chưa được giải quyết gây mất niềm tin trong nhân dân.
Làm sao vận động để thay đổi tư tưởng cho người dân là điều không dễ. Nhận thức được vấn đề này, đảng bộ, chính quyền phường Quang Trung đã chỉ đạo cán bộ phường tăng cường đến từng hộ dân để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tuyên truyền, vận động, thuyết phục cho các hộ đồng tình thực hiện chủ trương chung. Trong quá trình triển khai dự án, người dân được bàn, được tham gia giám sát nên đến nay Dự án cải tạo khu A - chung cư Quang Trung sắp hoàn thành, dự kiến đưa vào sử dụng vào tháng 5/2017. 
Đồng chí Đinh Xuân Trường - Bí thư Đảng ủy phường Quang Trung chia sẻ: “Cách làm của phường là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để thay đổi nhận thức cho bà con tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện chủ trương chung. Để làm được điều đó cán bộ phải sâu sát với nhân dân, bám nắm dân, phát huy tính dân chủ, công khai, minh bạch trong mọi vấn đề”.
Cán bộ phường Hà Huy Tập (thành phố Vinh) dự sinh hoạt chi bộ khối 15.
Cán bộ phường Hà Huy Tập (thành phố Vinh) dự sinh hoạt chi bộ khối 15.
Cùng với phường Quang Trung, trong thời gian qua, bộ máy chính quyền nhiều  phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh hoạt động có hiệu quả. Đội ngũ cán bộ cơ sở có năng lực tổ chức, vận động nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được thành phố xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ như: Phường Hà Huy Tập, Trường Thi, Hưng Hòa, Bến Thủy, Lê Lợi…
Bên cạnh hệ thống chính trị ở nhiều phường, xã đã phát huy vai trò hạt nhân chính trị trong tổ chức, vận động nhân dân thực hiện chủ động, sáng tạo các chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Thì, do năng lực còn hạn chế, bộ máy chính quyền một số phường, xã trên địa bàn thành phố hoạt động chưa hiệu quả, nhất là yếu kém trong công tác quản lý trật tự đô thị, việc xử lý những vấn đề phát sinh ở cơ sở còn lúng túng, hạn chế.
Đơn cử, về xếp loại thi đua khối chính quyền phường, xã năm 2016 của thành phố Vinh về lĩnh vực thuế, phường Hồng Sơn xếp loại C. Nguyên nhân là do đội trưởng đội thuế của phường với đội trưởng thuế liên phường xã không thống nhất trong cách tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Vấn đề này không được Đảng ủy, UBND phường kịp thời chỉ đạo dẫn đến việc thu thuế, truy thu thuế không đạt kết quả đề ra.
“Nếu Đảng ủy và UBND phường vào cuộc kịp thời, Đảng lãnh đạo, Hội đồng ra nghị quyết, UBND phường có phương án chỉ đạo đội thuế giải quyết khi có dấu hiệu mâu thuẫn thì sự việc sẽ được giải quyết kịp thời. Nhưng đảng ủy, chính quyền đứng ngoài cuộc. Điều này cho thấy năng lực quản lý, sâu sát trong công tác lãnh đạo chỉ đạo của cán bộ chủ trì phường còn hạn chế”- đồng chí Đặng Tố Duyệt - Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy nhận định.
Khu A Quang Trung (TP. Vinh) đang được đẩy nhanh tiến độ đưa vào sử dụng vào  5/2017.
Khu A Quang Trung (TP. Vinh) đang được đẩy nhanh tiến độ đưa vào sử dụng vào 5/2017.
Tại xã Hưng Chính, xuất phát từ mâu thuẫn nội bộ của ban cán sự xóm 4, 7 hộ dân trong xóm này đã kiện lên thành phố và lên tỉnh về việc bà Nguyễn Thị Minh, xóm trưởng xóm 4 chi tiêu không công khai, dân chủ, sử dụng tiền đóng góp xây dựng quê hương không đúng mục đích. Điều đáng nói để xảy ra sự việc trên là do bộ máy chính quyền của xã Hưng Chính lúng túng trong công tác quản lý nhà nước và trong việc giải quyết những vấn đề phát sinh ngay ở cơ sở, không nắm được tình hình nhân dân để “chuyện bé xé ra to” dẫn đến đơn thư khiếu kiện vượt cấp và dễ xảy ra điểm “nóng”.
Trong xử lý sai phạm của xóm trưởng Nguyễn Thị Minh, UBND xã có hình thức khiển trách còn Đảng ủy không có hình thức kỷ luật vi phạm đối với đảng viên này. Điều đó cho thấy, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy nơi đây còn thiếu sâu sát, công tác điều hành của chính quyền còn hạn chế.
Bên cạnh đó,  một số phường, xã xảy ra tình trạng cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật như: Cán bộ địa chính vi phạm đền bù giải phóng mặt bằng ở phường Cửa Nam trong việc xác định nguồn gốc đất đền bù, cán bộ xã Nghi Phú vi phạm  trong quản lý trật tự đô thị…
Đổi mới phương thức lãnh đạo
Phường, xã là cấp chính quyền cơ sở đóng vai trò  “cầu nối” trong chuyển tải quy định pháp luật, cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước đến nhân dân và tổ chức thực hiện trên địa bàn. Trong những năm qua, hệ thống chính trị phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh đã thực hiện tốt nhiệm vụ, tạo nên những thành tựu, đổi mới và phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội, làm thay đổi diện mạo thành phố và các phường, xã. Tuy nhiên, hệ thống chính trị ở  nhiều phường, xã còn hạn chế nhất là năng lực trong công tác quản lý điều hành của một số cán bộ đứng đầu. Để không ngừng nâng cao vai trò của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới, BCH Đảng bộ thành phố Vinh ban hành Nghị quyết về “Xây dựng hệ thống chính trị phường, xã vững mạnh”.
Hội đồng tiếp dân phường Hà Huy Tập nghiên cứu, trao đổi giải quyết đơn thư.
Hội đồng tiếp dân phường Hà Huy Tập nghiên cứu, trao đổi giải quyết đơn thư.
Sau Đại hội Đảng bộ khóa XXIII, thành phố mở các lớp đào tạo bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác Đảng, chính quyền, trung cấp chính trị cho đội ngũ cán bộ phường, xã nhằm trẻ hóa lực lượng cán bộ tạo nguồn đội ngũ cán bộ nòng cốt trong xây dựng Đảng và chính quyền ở cơ sở. Hiện, bình quân mỗi phường, xã có 23 - 25 cán bộ, tuy nhiên, có một số vị trí còn khuyết như văn phòng đảng ủy, kiểm tra Đảng trong khi đồng chí phó bí thư Thường trực Đảng ủy kiêm quá nhiều việc như phụ trách công tác tuyên giáo, công tác kiểm tra, dân vận.
Về chính quyền theo quy định có vị trí bố trí 2 cán bộ như tư pháp, địa chính, trong khi công việc quản lý trật tự đô thị ở các phường, xã đang “quá tải”; đội quy tắc đô thị ở các phường, xã chưa được hưởng chế độ. Theo Luật Chính quyền địa phương thì những xã, phường loại 2 chỉ được bố trí một chức danh phó chủ tịch nên rất khó khăn, bất cập. Để gỡ khó cho công tác cán bộ ở phường, xã , thành phố sẽ chủ trương sắp xếp lại các vị trí, chức danh với tinh thần không tăng số lượng nhưng sắp xếp, bố trí  lại hợp lý hơn nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của đội ngũ này. 
Song song với đó, thành phố chỉ đạo các phường, xã cần đổi mới phương thức lãnh đạo, theo hướng sâu sát với cơ sở, với nhân dân, đi vào chương trình, với những mô hình phần việc cụ thể, tránh hình thức hô hào. Đồng thời chủ động tham mưu đề xuất để thành phố có chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời. Một mặt, thành phố cũng tăng cường cán bộ của các phòng, ban, phân công cán bộ phụ trách xã, phường. Bước sang năm 2017, Thành ủy có chủ trương mỗi tổ chức Đảng nhận giúp đỡ phát triển mô hình kinh tế ở các xã ngoại thành để tập trung phát triển cho các xã này. Bên cạnh đó, tăng cường vai trò giám sát của HĐND, vai trò MTTQ và các đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. 
Cán bộ phường Hưng Bình gảii quyết thủ tục  hành chính cho người dân.
Cán bộ phường Hưng Bình (TP. Vinh) giảii quyết thủ tục hành chính cho người dân.
Một trong những tiêu chí trọng tâm được thành phố đặt ra đến năm 2025 có 50% cán bộ chủ chốt phường, xã có bằng đại học chính quy trở lên. Để đạt được tiêu chí đó, thành phố có nhiều giải pháp, từ công tác quy hoạch, thực hiện luân chuyển cán bộ theo các hình thức luân chuyển ngang, luân chuyển lên và luân chuyển xuống.
Đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh đánh giá: “Về cơ bản đội ngũ công chức phường, xã được đào tạo bài bản, tuy nhiên chủ trì ở một số phường xã trong thời gian “quá độ” không sâu sát với công việc, một số cán bộ chủ trì hạn chế về năng lực quản lý và phương pháp lãnh đạo, vẫn còn tồn tại tư duy, cách làm cũ. Nhất là cán bộ một số địa phương còn tồn tại sai phạm trong lĩnh vực đất đai. Điều đó đặt ra nhiệm vụ cho thành phố phải “thay máu”  bộ máy chính quyền ở những địa phương còn nhiều hạn chế. Thời gian tới, thành phố tăng cường cán bộ về cơ sở, nhất là các xã vùng ngoại thành, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, vì mục tiêu chung xây dựng thành phố Vinh văn minh, hiện đại”.
Lê Thanh
TIN LIÊN QUAN

Tin mới