mask

Nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ chủ quyền biển đảo và khai thác thủy sản

(Baonghean.vn) - Từ ngày 9 - 11/11/2022, Ban Chỉ đạo công tác Biên giới tỉnh Nghệ An phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hải đội 137-Hải quân Vùng 1 và Đài Thông tin Duyên hải Bến Thủy tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ chủ quyền biển đảo và khai thác thủy sản cho hơn 900 chủ tàu cá và ngư dân của 3 huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai.
0:00 / 0:00
0:00

Hội nghị đã mang đến những thông tin thiết thực đến bà con ngư dân về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về biển, đảo Việt Nam; tình hình vùng biển, các hoạt động vi phạm pháp luật ở trên biển có liên quan công tác bảo vệ an ninh chủ quyền biển, đảo Việt Nam; phát triển kinh tế biển bền vững Việt Nam; các văn bản quy định phòng chống sử dụng chất nổ, xung kích điện, chất độc... khai thác thủy sản trái phép. Một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định...

Nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ chủ quyền biển đảo và khai thác thủy sản ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Mai Trần

Ngoài ra, thông qua việc trao đổi thông tin tại hội nghị đã giúp bà con ngư dân có những kỹ năng trong việc ứng xử với các tình huống phát sinh trên biển, nhất là khi gặp các tàu thuyền nước ngoài hoạt động trên các vùng biển.

Nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ chủ quyền biển đảo và khai thác thủy sản ảnh 2

Đồng chí Phạm Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Trần Mai

Những thông tin, kiến thức tại Hội nghị góp phần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền biển, đảo ở địa phương, tích cực động viên, cổ vũ bà con ngư dân tiếp tục vươn khơi an toàn, khai thác hiệu quả nguồn lợi thủy sản trong vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, phát triển kinh tế thủy sản, bảo vệ quyền lợi chính đáng và chủ quyền của ta trên Biển Đông, đồng thời hạn chế, giảm thiểu việc ngư dân vi phạm các quy định pháp luật trong nước và nước ngoài.

Nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ chủ quyền biển đảo và khai thác thủy sản ảnh 3

Người dân tìm hiểu tài liệu về biển đảo. Ảnh: Mai Trần

Nghệ An có 05 huyện, thị xã giáp biển với đường bờ biển dài 82 km, có 02 đảo (đảo Ngư cách bờ khoảng 05 km với diện tích 155,64 ha và đảo Mắt cách bờ khoảng 18 km với diện tích 03 km2). Dọc tuyến biển có 05 cửa lạch (Cửa Lò, Cửa Hội, Lạch Vạn, Lạch Cờn, Lạch Quèn) được bố trí 04 Đồn Biên phòng, 01 Hải đội 2 Biên phòng và 07 Trạm Kiểm soát Biên phòng quản lý 33 xã, phường biên giới biển; với dân số 47.369 hộ/ 225.900 khẩu và 3.884 tàu, thuyền/ trên 18.456 lao động trực tiếp khai thác thủy, hải sản trên vùng biển.

Tin mới