mask

Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo trợ xã hội

(Baonghean.vn) - Sáng 30/11, tại thành phố Vinh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở về thực hiện chính sách trợ giúp xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo trợ xã hội ảnh 1

Ông Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Minh Quân

Tại hội nghị, hơn 260 đại biểu là đại diện các cơ sở trợ giúp xã hội, lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác bảo trợ xã hội của phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành, thị, các bộ chính sách các xã, phường, thị trấn được phổ biến các chuyên đề chung về người khuyết tật, gồm: Các khái niệm về người khuyết tật; Kỹ năng khi thực hiện các nội dung liên quan đến người khuyết tật; Nghiệp vụ để xác định mức độ khuyết tật; Hỗ trợ người khuyết tật tại gia đình và cộng đồng theo các giai đoạn cuộc đời.

Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo trợ xã hội ảnh 2

Toàn cảnh Hội nghị Tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở về thực hiện chính sách trợ giúp xã hội. Ảnh: Minh Quân

Bên cạnh đó, các học viên còn được thảo luận, trao đổi các chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, chính sách giảm nghèo trên địa bàn tỉnh như: Chính sách Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội; Nghị quyết số 30/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh về quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội và chính sách hỗ trợ đối với một số đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An; các Chương trình, Kế hoạch thực hiện chính sách đối với người cao tuổi...

Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo trợ xã hội ảnh 3

Dạy văn hóa cho trẻ em khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An. Ảnh: Minh Quân

Qua hội nghị góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo trợ xã hội các cấp, qua đó giúp các đại biểu nắm được các chính sách trợ giúp xã hội và các kỹ năng, phương pháp, nghiệp vụ để triển khai thực hiện kịp thời, công bằng, công khai, minh bạch, đảm bảo đúng theo quy định.

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, tính đến ngày 30/9/2022, toàn tỉnh có 152.887 đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng tại cộng đồng; có 859 đối tượng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại 10 cơ sở trợ giúp xã hội trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh (trong đó, trẻ em: 401 đối tượng; người già cô đơn: 36 đối tượng; người khuyết tật: 422 đối tượng).

Việc quản lý, chăm sóc và điều chỉnh kế hoạch chăm sóc đối tượng được các cơ sở trợ giúp xã hội thực hiện đảm bảo đúng quy trình và quy định; đáp ứng cơ bản về nhu cầu tiếp nhận đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vào trung tâm trên địa bàn tỉnh.

Tin mới