mask

Nâng cao năng lực trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có hơn 12.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, công tác trợ giúp xã hội và chăm sóc các đối tượng này vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 22/12, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác xã hội đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2022.

Nâng cao năng lực trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Nghệ An ảnh 1
Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng hơn 500 đại biểu là đại diện lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác trẻ em của phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành, thị; công chức văn hóa - xã hội các xã, thị trấn. Ảnh: Minh Quân

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Theo tổng hợp báo cáo của các huyện, thành phố, thị xã, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 12.289 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Tuy nhiên, công tác trợ giúp xã hội và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế, ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống, sinh hoạt và quyền của trẻ em; phần lớn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt sống ở gia đình, cộng đồng xã hội, nhưng cộng đồng xã hội ở nhiều nơi còn thiếu kiến thức trong vấn đề trợ giúp, phục hồi chức năng và chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi.

Nâng cao năng lực trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Nghệ An ảnh 2

Ông Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Minh Quân

Trong khi đó, công tác trợ giúp xã hội và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt không đơn thuần là việc thực hiện các chế độ, chính sách hay việc chữa bệnh mà còn phải thực hiện tốt những nội dung cốt lõi của nghề công tác xã hội như: Đại diện, kết nối, chuyển gửi… và can thiệp đi đôi với phục hồi chức năng tâm lý xã hội làm cho trẻ em nhanh chóng hòa nhập cộng đồng xã hội, góp phần làm giảm bớt những gánh nặng cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

Nâng cao năng lực trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Nghệ An ảnh 3

Khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thu Hương

Do đó, hội nghị này được tổ chức với mục đích nâng cao năng lực trợ giúp xã hội đối với đội ngũ cán bộ, nhân viên công tác xã hội và kỹ năng chăm sóc đối với các đối tượng, nhất là đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người tâm thần và người rối nhiễu tâm trí.

Nâng cao năng lực trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Nghệ An ảnh 4

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Phó trưởng Khoa Bồi dưỡng chuyên ngành, Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức lao động - thương binh và xã hội trao đổi với các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: Minh Quân

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe các giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức lao động - thương binh và xã hội phổ biến các chuyên đề: Tổng quan về nghề công tác xã hội; Nhận diện và quy trình hỗ trợ can thiệp đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Hướng dẫn chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần và người rối nhiễu tâm trí tại nhà và cộng đồng; Hướng dẫn cách nhận biết và can thiệp trẻ rối loạn tự kỷ tại gia đình và cộng đồng.

Tin mới