Nâng cao nhận thức và hành động chung tay phòng, chống mua bán người

(Baonghean.vn) - Sáng 29/7, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.
Bà Bùi Thị Hòa - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Bá Hậu ảnh 1
Bà Bùi Thị Hòa - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Bá Hậu

Về dự có bà Bùi Thị Hòa - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, đại diện một số bộ, ban, ngành của Trung ương; lãnh đạo Công an tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Nghệ An, lãnh đạo huyện Con Cuông.

Các đồng chí đại biểu tham dự buổi truyền thông. Ảnh: Bá Hậu ảnh 2
Các đồng chí đại biểu tham dự buổi truyền thông. Ảnh: Bá Hậu

Tại buổi truyền thông, thông điệp về phòng, chống mua bán người cũng như vấn đề di cư trái phép được chuyển tải tới cộng đồng thông qua phiên tòa giả định xét xử tội phạm mua bán người và di cư trái phép, tương tác hỏi đáp và tình huống ứng xử. Qua đó, giúp mọi người hiểu rõ hơn về tình hình, phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người trong cả nước nói chung và trên địa bàn huyện miền núi Con Cuông nói riêng; nguyên nhân, giải pháp để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm mua bán người; vai trò, trách nhiệm của các cấp hội phụ nữ, của gia đình, cộng đồng và bản thân người phụ nữ trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm xâm hại trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật; đăc biệt một số kỹ năng ứng xử khi có tình huống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, mua bán người xảy ra.

Những năm gần đây trên địa bàn huyện Con Cuông nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung, tội phạm mua bán người diễn biến tương đối phức tạp, trong đó, xuất hiện nhiều vụ mua bán người thông qua di cư trái phép với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt.

Phiên tòa giả định. Ảnh: Bá Hậu ảnh 3
Phiên tòa giả định. Ảnh: Bá Hậu

Theo đó, đối tượng tội phạm nhắm đến chủ yếu là phụ nữ, trẻ em sinh sống ở vùng miền núi, rẻo cao hoặc vùng nông thôn có đời sống kinh tế khó khăn, trình độ nhận thức về xã hội, pháp luật hạn chế và đặc biệt không có việc làm ổn định.

Lợi dụng các đặc điểm này, bọn tội phạm mua bán người đã dùng mọi âm mưu, thủ đoạn để rủ rê, lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin thông qua những lời hứa, hoặc chúng vẽ ra những viễn cảnh hết sức sung sướng, giàu có. Tội phạm này đã trực tiếp xâm hại tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người mà nạn nhân thường là phụ nữ và trẻ em. Bởi vậy, đòi hỏi công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người cần thiết được đẩy mạnh hơn nữa.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tặng quà cho phụ nữ đơn thân. Ảnh: Bá Hậu ảnh 4
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tặng quà cho phụ nữ đơn thân. Ảnh: Bá Hậu

Phát biểu tại buổi truyền thông, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - bà Bùi Thị Hòa cho rằng, buổi truyền thông không chỉ cung cấp kiến thức, kỹ năng mà quan trọng hơn là nhận thức và hành động cùng với ý thức, trách nhiệm của mỗi người trong việc chung tay phòng, chống mua bán người. Vì vậy, hội viên, phụ nữ và người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác để tự phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện các hành vi phạm tội mua bán người.

Ban Tổ chức đã trao 30 phần quà cho các gia đình chính sách, phụ nữ nghèo đơn thân, các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu ảnh 5
Ban Tổ chức đã trao 30 phần quà cho các gia đình chính sách, phụ nữ nghèo đơn thân, các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu
Đặc biệt, đối với phụ nữ, trẻ em gái cần thận trọng khi làm quen, tiếp xúc với các nam thanh niên quen biết qua mạng xã hội. Các gia đình có con em đang ở độ tuổi vị thành niên cần chú ý quản lý việc sử dụng điện thoại, internet của con em mình, phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường để nắm được các mối quan hệ bạn bè của các em và có sự giáo dục, quản lý, phòng tránh bị các đối tượng mua bán người lợi dụng lừa gạt. Người dân cần nắm được các thủ đoạn của tội phạm mua bán người, tránh để tội phạm lợi dụng, trở thành người tiếp tay, giúp sức đồng phạm với tội phạm mua bán người.

Tin mới