mask

Nâng kỹ năng phổ biến pháp luật cho đội ngũ làm công tác tư pháp của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được tập huấn tại hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giới thiệu Luật sửa đổi, bổ sung Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2020 do Sở Tư pháp Nghệ An tổ chức ngày 9/11.

Chủ trì hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Hào - Giám đốc Sở Tư pháp. Tham gia có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; các cán bộ, công chức phòng Tư pháp các huyện, thành phố, thị xã và báo cáo viên các cấp.

Đồng chí Hoàng Quốc Hào chủ trì hội nghị. Ảnh: An Quỳnh.
Đồng chí Hoàng Quốc Hào - Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì hội nghị. Ảnh: An Quỳnh.

Tại hội nghị cũng đã giới thiệu tới các báo cáo viên Luật sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2020 (có hiệu lực từ 1/1/2021). Sau thời gian áp dụng, Luật ban hành văn bản quy phạm năm 2015 đã bộc lộ những thiếu sót, do đó việc ra đời của Luật bổ sung năm 2020 là điều thiết yếu nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của bộ, ngành, địa phương trong thực tiễn xây dựng pháp luật.

Luật năm 2020 đã sửa đổi, bổ sung 54 điều về nội dung và 14 điều về kỹ thuật so với luật năm 2015. Luật đã khẳng định và quy định cụ thể hơn cơ chế bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng; bổ sung quy định về phản biện xã hội của Mặt trận tổ quốc Việt Nam trong quy trình xây dựng, ban hành VBQPL sát thực tế và phù hợp hơn với quá trình thi hành.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng đã tập huấn các nội dung liên quan về kĩ năng tuyên truyền, phố biến pháp luật như: kĩ năng xây dựng đề cương bài tuyên truyền; kĩ năng tiến hành một buổi tuyên truyền. Các đại biểu được hướng dẫn cụ thể: kỹ năng tuyên truyền miệng; biên soạn đề cương tuyên truyền pháp luật; lồng ghép tuyên truyền pháp luật thông qua hoạt động hòa giải; xây dựng kế hoạch phổ biến pháp luật.

Nâng kỹ năng phổ biến pháp luật cho đội ngũ làm công tác tư pháp của Nghệ An ảnh 2
Đa dạng linh hoạt trong các buổi tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT. Ảnh tư liệu
Tại hội nghị, báo cáo viên đã nhấn mạnh về mục đích lớp tập huấn là nhằm củng cố, trao đổi kỹ năng, nghiệp vụ và cập nhật kiến thức mới cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật các cấp thực hiện tốt hơn nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần phát huy vai trò báo cáo viên trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống cũng như ngăn ngừa, hạn chế các hành vi vi phạm trong đời sống xã hội.

Tin mới