mask

Nặng lòng với câu hỏi phát triển quê hương Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người thập phương biết đến xứ Nghệ học giỏi, làm việc có trách nhiệm, bài bản; tấm lòng mến khách, thân thương. Song, nhiều người cứ băn khoăn, khó giải thích, thậm chí nặng lòng với câu hỏi: “Tại sao Nghệ An vẫn chậm vươn lên mặc dù không thiếu các tiềm năng để phát triển?”
Ngày 16-17/8, Quốc dân đại hội họp ở Tân Trào đã thông qua 10 chính sách lớn của Việt Minh, thông qua lệnh tổng khởi nghĩa, quyết định Quốc kỳ, Quốc ca và bầu ra Ủy ban Dân tộc giải phóng Trung ương tức Chính phủ lâm thời do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch.
Ngày 16-17/8, Quốc dân đại hội họp ở Tân Trào đã thông qua 10 chính sách lớn của Việt Minh, thông qua lệnh tổng khởi nghĩa, quyết định Quốc kỳ, Quốc ca và bầu ra Ủy ban Dân tộc giải phóng Trung ương tức Chính phủ lâm thời do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch.

Từ trong Cách mạng tháng Tám, Nghệ An là nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa giành chính quyền rất sôi nổi, đóng góp xứng đáng vào thắng lợi chung của cách mạng cả nước. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Nghệ An đã cùng cả nước đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Bước sang thời kỳ đổi mới, Nghệ An cùng với các tỉnh, thành trong cả nước không ngừng tìm tòi bước đi phù hợp, nghĩ kế vươn lên, thực hiện tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong tỉnh khá nhất ở miền Bắc”.

Người thập phương biết đến xứ Nghệ học giỏi, làm việc có trách nhiệm, bài bản; tấm lòng mến khách, thân thương. Song, nhiều người cứ băn khoăn, khó giải thích, thậm chí nặng lòng với câu hỏi: “Tại sao Nghệ An vẫn chậm vươn lên mặc dù không thiếu các tiềm năng để phát triển ?” và “Tại sao nhân tài Nghệ An chưa thực sự cống hiến nhiều cho sự nghiệp phát triển quê hương ?”.

Nghệ An có nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc của đồng bào các dân tộc. Ảnh: Thành Cường
Nghệ An có nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc của đồng bào các dân tộc. Ảnh: Thành Cường

Ngày 17/9/1945, Bác Hồ đã có thư gửi các đồng chí tỉnh Nghệ An, trong đó vừa nhấn mạnh ý nghĩa thắng lợi và bài học kinh nghiệm của Cách mạng tháng Tám, vừa căn dặn, chỉ ra những khuyết điểm cần sửa đổi. Bác khẳng định: “Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn hết. Không ai chiến thắng được lực lượng đó”. “Trong việc phá hoại, chống kẻ thù đòi độc lập thì dễ dàng kéo cả toàn dân. Trong việc kiến thiết thì khó kéo hơn, vì nó đụng chạm đến quyền lợi của một đôi giai tầng”. Từ đó, Bác đề nghị tỉnh nhà phải thay đổi những thói quen không tốt, tăng cường đoàn kết, đồng lòng vươn lên xây dựng quê hương giàu mạnh. 

Điều mà ai cũng thấy rõ là Nghệ An có đồng bằng, rừng núi và biển cả; nhiều tiền năng để phát triển, giàu tài nguyên khoáng sản, lực lượng lao động dồi dào, nhất là nguồn nhân sỹ trí thức mà có thể nói là các tỉnh khác không có được. Nhưng cho đến này, tuy đã đổi thay nhiều nhưng Nghệ An vẫn còn là tỉnh chưa giàu, đang rất cần có một cú hích để nhanh chóng vươn lên xứng với tiềm năng của mình.

Từ năm 1960, Bác Hồ đã viết: Hồi khởi nghĩa, Đảng ta chỉ non 5 nghìn đảng viên mà lãnh đạo được nhân dân cả nước làm Cách mạng Tháng Tám thắng lợi. Ngày nay, hàng ngũ Đảng ta đã tăng gần 100 lần, chính quyền nhân dân ta vững chắc, quân đội nhân dân hùng mạnh, Mặt trận dân tộc rộng rãi. Công nhân, nông dân và trí thức ta được rèn luyện thử thách và tiến bộ không ngừng... Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, chúng ta nhất định thành công trong sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội.

Công chức xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.
Công chức xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh tư liệu

Tỉnh Nghệ An hiện có khoảng số lượng đảng viên gấp nhiều lần so với số đảng viên cả nước năm 1945. Tuy rằng, quan trọng hàng đầu không phải là số lượng mà chính là chất lượng đảng viên, chất lượng của sinh hoạt chi bộ đảng các cấp; tinh thần trách nhiệm và bổn phận của đảng viên đối với Tổ quốc và nhân dân, trước hết là biết tự trọng với chính mình, rồi đến đối với cơ quan, đơn vị mình công tác và địa phương mình cứ trú. Như Chủ tịch Hồ Chí  Minh từng nói: “Đảng ta không chỉ cần con số cho nhiều, tuy nhiều là tốt, nhưng phải có cái chất của người đảng viên”.

Cho nên, đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” hôm nay chính là để nâng cao chất lượng của người cán bộ, đảng viên “hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân”, “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”; đấu tranh đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, giảm sút ý chí chiến đấu, xuống cấp về phẩm chất đạo đức, lối sống, bệnh cơ hội, chủ nghĩa cá nhân, thực dụng, quan liêu, tham nhũng, lãng phí, thiếu trách nhiệm, thậm chí có người mượn danh nghĩa của Đảng để trục lợi cá nhân... 

Đường phố Quang Trung với những tòa chung cư cao tầng hiện đại. Ảnh tư liệu
Đường phố Quang Trung với những tòa chung cư cao tầng hiện đại. Ảnh tư liệu

Trong khí thế mùa Thu lịch sử cách đây 73 năm đang hiện về cùng non sông đất Việt, đang được khơi dậy và lan tỏa khắp đất trời càng thúc giục mọi người tích cực vận dụng bài học, phát huy tinh thần của Cách mạng Tháng Tám trong điều kiện mới.

Đó là nhất thiết phải giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân, ý chí quyết thắng, vì dân tộc trên hết, tích cực chủ động xây dựng nội lực, nắm bắt thời cơ, phát động các phong trào thi đua, tạo niềm tin vững chắc của nhân dân vào lãnh đạo, tùy từng thời điểm mà tập trung giải quyết nhiệm vụ trọng tâm, bám sát nhu cầu thiết thực của nhân dân…

Với tâm thế đó, Nghệ An cũng như nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước đang nỗ lực phấn đấu làm nên “cuộc Cách mạng Tháng Tám của thế kỷ XXI".

Tin mới