Nắng như đổ lửa, người dân đổ xô vào hang Đồng Cò tránh nóng

(Baonghean.vn) - Được biết đến như một “phòng điều hòa nhiệt độ” tự nhiên, hang Đồng Cò ở xã Đồng Thành, huyện Yên Thành được nhiều người dân chọn làm nơi tránh nóng trong những ngày nắng cao điểm.
Hang Đồng Cò nằm phía Nam lèn Đồng Cò – một dãy núi đá vôi đồ sộ, được người dân phát hiện từ lâu đời, tuy nhiên những năm gần đây, hang được biết đến như một “phòng điều hòa nhiệt độ" tự nhiên. Cửa hang thấp, vốn là nơi thoát nước của khu vực đồng ruộng xung quanh.
Những ngày nắng nóng này, từ 11 giờ trưa, hàng chục người dân địa phương đã rủ nhau đến hang Đồng Cò để tránh nắng. Cửa hang rộng khoảng 4m mới được dọn dẹp, nên khá thoáng đãng.
Phía trong hang, nhiệt độ thấp, dưới 20 độ C, khá mát mẻ, dễ chịu. Người dân đến tránh nắng thường mắc những chiếc võng vào các mấu đá để nằm ngủ.
Anh Hoàng Văn Bảo - một người dân địa phương cho biết: Hang Đồng Cò khá sâu. Trước đây cửa hang cao, ra vào dễ dàng, nay cửa hang đã bị bồi khoảng 1,5m, nên đi lại khó khăn. Khoảng 50m phía ngoài hang rất hẹp, muốn đi vào sâu phải bò, quỳ, ngồi xổm... Người dân đến trú nắng chủ yếu tập trung ở phần ngoài (tầm10m tính từ cửa hang đi vào)
Nhiều người dân địa phương đã trải sẵn những chiếc chiếu trong hang, khi đến chỉ việc vào nằm. Ngay tại nơi trải chiếu (cách cửa hang khoảng 5m) cảm nhận rõ từng luồng khí mát thồi từ trong hang ra ngoài.
Khi nhiệt độ ngoài trời tầm 40 độ C, thì vào hang đá nằm nghỉ chính là sự lựa chọn tuyệt vời của đa số người dân địa phương. Nhiều gia đình mang theo cả con cái cùng đến hang Đồng Cò tránh nắng . Anh Lê Hữu Xuyên (31 tuổi) quê ở huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa có mặt tại hang cho biết: “Nghe nói đến hang Đồng Cò từ lâu, nhưng nay tôi mới có dịp đến tránh nắng. Trong hang khí hậu mát thật, nhưng lối vào hang chật quá, cần cải tạo thêm.
Theo người dân địa phương, ở lèn Đồng Cò, có nhiều hang động lớn nhỏ khác nhau, nhưng hang Đồng Cò phía Nam này là lớn nhất. Trong hang có nhiều ngóc ngách, càng đi sâu vào phía trong, hang càng rộng, cao và tối. Nhiều nhũ đá, hốc đá bị bào mòn, trơn láng, ở trên trần hang nhiều khối nhũ đá được bồi đắp khá đẹp. Trong hang có mương nước và nhiều rễ cây, mọc thành chùm, thành sợi lớn. Nếu ai muốn khám phá sâu vào trong hang phải mang theo đèn pin, vật làm dấu để tránh lạc đường. Và nên đi theo nhóm từ 2 -3 người trở lên.
Là địa điểm tránh nắng, ngủ nghỉ thích hợp trong những ngày nắng nóng, vài năm trở lại đây hang Đồng Cò đã được nhiều người biết đến, không ít du khách ở xa cũng tìm về.

Huy Thư

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới