Nắng nóng đầu mùa, các loại rau củ quả bắt đầu 'tăng nhiệt'

(Baonghean.vn) - Các mặt hàng thực phẩm bắt đầu 'tăng nhiệt' trong những ngày nắng nóng đầu hè...
Các loại trái cây giải nhiệt như cam, dứa, dưa... "hút khách" trong những ngày nắng nóng. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 1
Các loại trái cây giải nhiệt như cam, dứa, dưa... "hút khách" trong những ngày nắng nóng. Ảnh: Thanh Phúc

Mấy ngày qua, tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh, các loại thực phẩm, trái cây có vị chua, giàu vitamin C dùng để ăn hoặc chế biến thức uống giải nhiệt như cam, chanh, bưởi, dưa hấu, chanh dây… được nhiều người tiêu dùng tìm mua khiến giá của những mặt hàng này tăng nhẹ. 

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, bán trái cây tại chợ đầu mối Vinh, chia sẻ: “Trước đó, giá các loại hoa quả này đã “neo” giá cao do dịch Covid-19 bùng phát, nhu cầu hoa quả tươi, nhất là các loại bổ sung vitamin C tăng nên rất nhiều người ưa chuộng, tìm mua với số lượng 3-5kg. Giờ thêm nắng nóng nữa nên nhu cầu tăng lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.  

Mấy ngày nắng nóng, giá các loại hoa quả giải nhiệt như: Cam sành, chanh leo, dừa… giá đã tăng thêm 30% nhưng nguồn hàng nhập về cũng rất hạn chế. Do đó, không đủ dáp ứng nhu cầu của các đại lý. Trung bình mỗi ngày tôi bán khoảng 5 tạ chanh leo, 1 tấn cam sành và hàng nghìn quả dừa”.

Nước mía ép được nhiều người chọn là thức uống giải khát trong những ngày hè. Ảnh: Thanh Phúc
Nước mía ép được nhiều người chọn là thức uống giải khát trong những ngày hè. Ảnh: Thanh Phúc

Bên cạnh đó, các cơ sở du lịch vào mùa cao điểm nên các quán giải khát luôn đông đúc, tấp nập khách. Do đó mía cây ép nước cũng rất “đắt hàng”. Tại đầu mối cung cấp mía cây ở đường Nguyễn Cảnh Chân (cạnh chợ Vinh) xe tải chở mía cây từ Thanh Hóa, Nghĩa Đàn và các nơi về đổ hàng liên tục. Theo một chủ cơ sở kinh doanh mía cây ở đây cho biết, mỗi ngày, cơ sở của chị xuất bán khoảng 1.000 bó mía ép nước, 200 bó mía tím cho các quán giải khát trong tỉnh. Hiện mỗi bó mía ép nước có giá 40.000 - 45.000 đồng/bó 10 cây (tăng 5.000-10.000 đồng/bó so với năm 2021); mía tím có giá 130.000-135.000 đồng/bó 10 cây.

Theo khảo sát, do nhu cầu tăng nên giá các loại quả giải nhiệt cũng tăng theo. Hiện cam sành vắt nước có giá 40.000 - 45.000 đồng/kg; dưa hấu 20.000-25.000 đồng/kg; dứa cỏ Quỳnh Lưu có giá 10.000-12.000 đồng/quả; dừa xiêm lửa 18.000 - 20.000 đồng/quả, dừa xanh có giá 15.000 - 17.000 đồng/quả…

Rau xanh hiện đang tăng giá từng ngày. Ảnh: Thanh Phúc
Rau xanh hiện đang tăng giá từng ngày. Ảnh: Thanh Phúc

Vào mùa nắng nóng, rau xanh là món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình. Trong khi đó, vào mùa nắng, rau sinh trưởng và phát triển kém hơn, cũng không đa dạng các loại rau như thời điểm Đông Xuân. Mặt khác, năm nay, thời tiết mưa nhiều khiến các vựa rau đều "hụt hàng", nguồn cung rau vì thế cũng hạn chế hơn, giá các loại rau cũng bắt đầu nhích dần.

Theo khảo sát tại các chợ dân sinh, hiện nay, loại rau tính mát như: mồng tơi, rau dền, rau đay, rau ngót… có giá dao động từ 8.000 - 10.000 đồng/bó; riêng hoa thiên lý mới đầu vụ thu hoạch nên giá bán khá cao, khoảng 80.000 - 100.000 đồng/kg; mướp hương 30.000 đồng/kg. Hiện các loại rau gia vị như: hành lá, rau mùi, tía tô, rau húng quế, kinh giới… giá cũng đã tăng thêm khoảng 50% do nhu cầu tăng cao. 

Hộ dân ở Diễn Xuân (Diễn Châu) trồng xà lách trái vụ trong nhà màng. Ảnh: Thanh Phúc
Hộ dân ở xã Diễn Xuân (Diễn Châu) trồng xà lách trái vụ trong nhà màng. Ảnh: Thanh Phúc

Để đón đầu mùa nắng nóng năm nay, nhiều nông dân ở các địa phương đã mạnh dạn đầu tư nhà lưới trồng các loại rau trái vụ để cung ứng ra thị trường. Chị Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Diễn Xuân (Diễn Châu) cho biết: “Hiện trên địa bàn xã có 8 mô hình nhà màng trồng rau an toàn. Các vụ khác trong năm, bà con trồng dưa lưới, dưa chuột, đến mùa nắng nóng, nhu cầu rau xanh tăng, giá cao nên nhiều hộ chuyển sang trồng các loại rau trái vụ như xà lách, cà chua, mùi… để cung ứng ra thị trường. Có những hộ, trong các tháng nắng nóng, thu về hàng chục triệu đồng tiền lãi từ trồng rau trái vụ”./.

Tin mới