Nắng nóng gay gắt, cua đồng Nghệ An cán mốc 100.000 đồng/kg

(Baonghean.vn) - Thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng cua đồng chế biến món ăn ở các thành phố phía Bắc tăng cao khiến cua đồng ở Nghệ An được thương lái nâng giá lên mức 100.000 đồng/kg trong những ngày qua.
Cua đồng được người dân nhiều xã của huyện yên Thành tranh thủ bắt vào ban đêm, nhập cho thương lái. Ảnh: Xuân Hoàng
Cua đồng được người dân nhiều xã của huyện Yên Thành tranh thủ bắt vào ban đêm, nhập cho thương lái. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Văn Tần, thương lái chuyên thu mua cua đồng trên địa bàn các xã: Nam Thành, Lý Thành, Long Thành... của huyện Yên Thành cho biết, giá cua đồng tăng lên 100.000 đồng/kg từ cả tuần nay, trước đó chỉ có 80.000 đồng/kg. Nguyên nhân cua đồng tăng giá là do nhu cầu sử dụng cua đồng để chế biến thức ăn ở các thành phố phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội tăng cao.

Tuy nhiên, lượng cung lại giảm đi, vì thời điểm này nắng nóng, ruộng khô hạn nên người dân khó bắt được cua. Trước đây, khi ruộng nhiều nước, mỗi ngày anh thu mua được trên 300 kg, thì nay chỉ thu mua được 100 - 150 kg. 
Thời điểm này, nhiều cánh đồng khô nước, nên số lượng cua bắt được không nhiều. Ảnh: Xuân Hoàng
Thời điểm này, nhiều cánh đồng khô nước, nên số lượng cua bắt được không nhiều. Ảnh: Xuân Hoàng

"Hàng ngày, tôi thu mua cua từ sáng sớm đến 21h30 tối, được bao nhiêu cua, xử lý bằng cách ướp lạnh bằng nước đá, sau đó gửi xe khách ra Hà Nội tiêu thụ" - ông Nguyễn Văn Tần cho hay.

Được biết, trên địa bàn huyện Yên Thành có khoảng 5 - 7 thương lái chuyên thu mua cua đồng để chuyển ra Hà Nội, Hải Phòng... tiêu thụ.
Chị Nguyễn Thị Thơ ở xóm Tây Hồ, xã Nam Thành cho hay, thời điểm này, lúa vừa gieo sạ, nhiều cánh đồng khô nước nên cua không ra khỏi hang, rất khó bắt. Trước đây, mỗi tối chị có thể bắt được 1 kg cua, thì nay chỉ bắt được 3 - 5 lạng. tuy nhiên do giá cua tăng lên 100.000 đồng/kg, nên thu nhập cũng gần như nhau.
Cua đồng được đóng bì, ướp lạnh để gửi xe khách vận chuyển ra Hà Nội, Hải Phòng... tiêu thụ. Ảnh: Xuân Hoàng
Cua đồng được đóng bì, ướp lạnh để gửi xe khách vận chuyển ra Hà Nội, Hải Phòng... tiêu thụ. Ảnh: Xuân Hoàng
Theo các thương lái thu mua cua đồng cho biết, ngoài nông dân các huyện Yên Thành, Đô Lương, Diễn Châu, Hưng Nguyên... của Nghệ An đi bắt cua, còn có thương lái từ các tỉnh phía Nam vận chuyển cua ra phía Bắc tiêu thụ, nên giá cua khó có thể cao hơn nữa. Trước đây, có năm cua đồng ở Nghệ An đã tăng giá kỷ lục lên đến 120.000 đồng/kg.

Tin mới