mask

Nắng nóng kéo dài, người dân miền núi chắt chiu từng giọt nước

(Baonghean.vn) - Nắng nóng kéo dài, các giếng khô cạn khiến hàng trăm hộ dân ở huyện Con Cuông (Nghệ An) đang lâm vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Khi chưa tìm được giải pháp khả thi, người dân nơi đây chỉ biết chắt chiu từng can nước từ khe, suối về sử dụng.
Nắng nóng kéo dài, người dân miền núi chắt chiu từng giọt nước ảnh 1
Gia đình ông Lang Văn Tần ở bản Kẻ Sùng, xã Mậu Đức có 2 cái giếng sâu nhưng tất cả đều thiếu nước. Ảnh: Bá Hậu

Xã Mậu Đức hiện có 8 thôn, bản thì có tới 3 bản là Kẻ Sùng, Kẻ Nóc, Kẻ Trăng với hơn 500 hộ dân với gần 3.000 nhân khẩu đang thiếu nước sạch sinh hoạt trầm trọng. Đây là những bản nằm bên kia tả ngạn sông Lam, họ chỉ dùng nước giếng, nhưng 2 tháng nay tất cả giếng nước ở đây đều bị khô cạn.

Là xã có đặc thù địa hình vùng núi nên quá trình đào giếng, khoan giếng để tìm nguồn nước gặp nhiều khó khăn. Bà con đã tốn rất nhiều công, nhiều của để đào, khoan giếng nhưng đành lấp bỏ vì không tìm được nguồn nước.

Nắng nóng kéo dài, người dân miền núi chắt chiu từng giọt nước ảnh 2
Người dân chở từng can nước về phục vụ sinh hoạt. Ảnh: Bá Hậu

Về xã Mậu Đức vào những ngày nắng nóng cực điểm mới cảm nhận hết nỗi khổ của người dân nơi đây. Hầu như nhà nào cũng chuẩn bị mọi vật dụng để ra khe lấy nước dự trữ. Gia đình ông Lang Văn Tần ở bản Kẻ Sùng, xã Mậu Đức có 2 cái giếng sâu hun hút nhưng tất cả đều không có nước. Để có nước sinh hoạt hàng ngày, ông đã tập trung tất cả mọi vật dụng có thể đựng được để vào khe Bỏi cách nhà hơn 2 cây số chở nước về dùng.

Ông Tần cho biết: “Cứ vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm là điệp khúc chở nước tái diễn. Mà khe Bỏi cũng sắp khô rồi, nước chỉ ngập mắt cá chân thôi. Người dân phải tự đào lấy một cái hố nhỏ ngay giữa lòng khe mới có thể lấy được nước. Chúng tôi đang lo lắng đến lúc khe, suối bị cạn kiệt hết thì người dân ở đây không biết lấy nước ở đâu để sinh hoạt?

Bản Kẻ Sùng có 183 hộ thì có t ... % số hộ bị thiếu nước trầm trọng. Ảnh: Bá Hậu
Bản Kẻ Sùng, xã Mậu Đức có 183 hộ thì có tới 80% số hộ bị thiếu nước trầm trọng. Ảnh: Bá Hậu

Bà Lang Thị Hoa ở bản Kẻ Sùng, xã Mậu Đức, huyện Con Cuông cũng là một trong những hộ thiếu nước trầm trọng. Gia đình có giếng nước sâu hơn 10 m, như mọi năm chắt chiu cũng đủ để sinh hoạt. Năm nay nắng hạn nên đến thời điểm này giếng đã khô cạn. Mặc dù tuổi đã cao nhưng để có nước dùng bà đã phải đi xuống khe cách nhà gần 1km mới xách được 2 can nước để dùng.

Bà Lang Thị Hoa nói: “Đi làm về mỏi mệt mà không có nước tắm, giặt, sinh hoạt lại phải xách can xuống các khe, suối, đi rất xa để gánh nước về dùng. Vất vả đủ điều. Giờ có nhiều vất vả nhưng chúng tôi chỉ mong có đủ nước sạch dùng”.

Nắng nóng kéo dài, người dân miền núi chắt chiu từng giọt nước ảnh 4
Nguồn nước ở một số khe suối mất vệ sinh, nguy cơ phát sinh bệnh tật nhưng người dân vẫn phải chắt về sử dụng. Ảnh: Bá Hậu

 Theo khảo sát, riêng xã Mậu Đức có hơn 1.400 hộ thì khoảng 500 hộ rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Có nơi khoan sâu đến 70 m, thậm chí 100 m gặp lớp than bùn mà không có nước.

Cạnh đó, xã Đôn Phục cũng rơi vào cảnh tương tự. Hơn 2 tháng qua trên địa bàn chưa có trận mưa nào. Toàn xã có gần 1.000 hộ thì khoảng 300 hộ có giếng nước đang cạn, không đủ sinh hoạt. Hay như hàng trăm hộ dân ở thôn Trung Yên, Trung Chính, Trung Hương của xã Yên Khê cũng đang cùng chung cảnh ngộ, suốt gần 2 tháng nay người dân đang phải gồng mình gánh chịu tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Nắng nóng kéo dài, người dân miền núi chắt chiu từng giọt nước ảnh 5
3 xã ở Con Cuông thiếu nước trầm trọng: Mậu Đức, Đôn Phục, Yên Khê. Đồ họa: Lâm Tùng

Huyện Con Cuông là một trong những địa bàn nắng nóng gay gắt nhất ở khu vực Bắc miền Trung với nhiệt độ cao nhất, phổ biến 37 đến 39 độ, có lúc trên 40 độ. 3 xã thiếu nước trầm trọng nhất là Mậu Đức, Đôn Phục, Yên Khê. Theo chính quyền, việc thiếu nước sinh hoạt đang khiến cuộc sống nhiều hộ dân bị đảo lộn, nguy cơ phát sinh bệnh tật về đường ruột, đau mắt đỏ và ô nhiễm môi trường.

Hiện, các sông, suối ở nhiều xã của huyện miền núi Con Cuông đang trong tình trạng trơ đáy. Khô hạn kéo dài không chỉ khiến nhiều hộ dân “điêu đứng” vì thiếu nước sản xuất, mà còn gây khó khăn không nhỏ trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.                                                  

Tin mới