mask

Nắng nóng, nông dân Nghệ An vào rừng ngập mặn 'săn' đặc sản

(Baonghean.vn) - Sau những ngày mưa, thời tiết chuyển sang nắng nóng, nông dân ở vùng biển Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) tìm về những khu rừng ngập mặn để săn “đặc sản”.
Vào những ngày tháng đầu tháng 7, những cánh rừng ngập mặn giáp biển ở Quỳnh Lưu là điểm đến lý tưởng cho những người chuyên săn tìm con “đặc sản” . Tại dòng sông Mơ đoạn qua xã Quỳnh Minh, xuất hiện những tay săn đang câu cá bống rạ.
Vào những ngày tháng đầu tháng 7, những cánh rừng ngập mặn giáp biển ở Quỳnh Lưu là điểm đến lý tưởng cho những người chuyên săn tìm con “đặc sản”. Tại dòng sông Mơ đoạn qua xã Quỳnh Minh, xuất hiện những tay săn đang câu cá bống rạ.
Ông Nguyễn Văn Hưng ở xã Quỳnh Minh cho biết, muốn câu được cá bống phải chờ khi nước xuống thì mới dễ câu. Chỉ cần chịu khó câu 2 – 3 giờ đồng hồ là có hơn 1,5 kg cá. Thịt cá bống thơm, ngon và có nhiều công dụng cho sức khỏe con người nên hiện có giá bán 200.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Hưng ở xã Quỳnh Minh cho biết, muốn câu được cá bống phải chờ khi nước xuống thì mới dễ câu. Chỉ cần chịu khó câu 2 - 3 giờ đồng hồ là có hơn 1,5 kg cá. Thịt cá bống thơm, ngon và tốt cho sức khỏe nên hiện có giá bán 200.000 đồng/kg.
Cá bống là loại đặc sản sinh sống ở nhiều môi trường, tuy nhiên chúng xuất hiện nhiều ở vùng nước lợ và ẩn nấp trong những khu rừng ngập mặn. Để săn được chúng, người dân dùng cần câu và lấy ốc biển làm mồi nhử. Loại cá này thường hay di chuyển nên người dân phải đưa cần đi theo nó. Trong ảnh: Người dân đang câu cá bống và món cá bống kho tiêu hấp dẫn.
Cá bống là loại đặc sản sinh sống ở nhiều môi trường, tuy nhiên chúng xuất hiện nhiều ở vùng nước lợ và ẩn nấp trong những khu rừng ngập mặn. Để săn được chúng, người dân dùng cần câu và lấy ốc biển làm mồi nhử. Loại cá này thường hay di chuyển nên người dân phải đưa cần đi theo. Trong ảnh: Người dân đang câu cá bống và món cá bống kho tiêu hấp dẫn.
Chị Nguyễn Thị Thơm ở xã An Hòa cho biết, tranh thủ khi nước thủy triều cạn, người dân mới xuống bắt vẹm. Chúng sinh sống ở dưới đáy sông, ẩn lấp dưới lớp bùn. Chỉ cần dùng búa sắt nhọn gỡ lên là thu được hàng chục cân mỗi ngày. Loại này được bán ở các chợ, giá dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Ruột vẹm được nấu canh rau vặt, giải nhiệt vào ngày nắng nóng.
Vẹm xanh cũng là con đặc sản được người dân săn bắt nhiều khi trời nắng lên. Tại con sông ở xã An Hòa, người dân đang cần mẫn tìm bắt vẹm xanh. Chị Nguyễn Thị Thơm ở xã An Hòa cho biết, tranh thủ khi nước thủy triều cạn, người dân mới xuống bắt vẹm. Chúng sinh sống ở dưới đáy sông, ẩn nấp dưới lớp bùn. Chỉ cần dùng búa sắt nhọn gỡ lên là thu được hàng chục cân mỗi ngày. Loại này được bán ở các chợ, giá dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/kg. Ruột vẹm được dùng nấu canh rau vặt, giải nhiệt vào ngày nắng nóng.
Mùa này, người dân ở thị xã Hoàng Mai cũng đang tập trung tìm về rừng ngập mặn ở ven biển để săn bắt cáy. Loài cáy sống dưới đất, khi đói chúng ngoi lên khỏi tổ để kiếm thức ăn. Lúc này, người dân sẽ sử dụng cần câu để bắt chúng.
Mùa này, người dân ở thị xã Hoàng Mai cũng đang tìm về rừng ngập mặn ở ven biển để săn bắt cáy. Loài cáy sống dưới đất, khi đói chúng ngoi lên khỏi tổ để kiếm thức ăn. Có nhiều cách đánh bắt cáy, trong đó hai cách bắt cáy thông thường là đi bắt và đi câu.
Cáy cũng có nhiều loại: cáy đỏ càng, cáy gió, cáy đen, cáy lông… Tuy nhiên để bắt cáy cũng không phải dễ, bởi chúng rất nhanh, hễ có động là chạy vào hang. Thịt cáy ngọt nên người ta có thể nấu canh, làm mắm ăn dè quanh năm. Có nhiều cách đánh bắt cáy, trong đó hai cách bắt cáy thông thường là đi bắt và đi câu.
Cáy cũng có nhiều loại: cáy đỏ càng, cáy gió, cáy đen, cáy lông… Thịt cáy ngọt nên người ta có thể nấu canh, làm mắm ăn quanh năm. 
Cáy sau khi bắt về được làm sạch, tách vỏ, phần thân được xay nhuyễn lắng lấy nước để nấu canh hoặc có thể làm mắm cáy. Món này thích hợp khi sử dụng vào mùa hè.
Cáy sau khi bắt về được làm sạch, tách vỏ, phần thân được xay nhuyễn lắng lấy nước để nấu canh, thích hợp khi sử dụng vào mùa hè.. 
Vào những ngày nắng nóng, con hàu được nuôi tự nhiên ở dưới sông cũng được người dân Quỳnh Lưu, T.x Hoàng Mai tập trung thu hoạch. Hàu cũng có thể săn bắt ở các bãi đá ở mép biển. Ruột hàu có nhiều chất dinh dưỡng nên giá bán cũng tương đối cao, dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg.
Vào những ngày nắng nóng, con hàu được nuôi tự nhiên ở dưới sông cũng được người dân Quỳnh Lưu, TX. Hoàng Mai tập trung thu hoạch. Hàu có thể săn bắt ở các bãi đá mép biển. Ruột hàu có nhiều chất dinh dưỡng nên giá bán tương đối cao, dao động từ 150.000 - 200.000 đồng/kg.

Tin mới