mask

Nắng nóng trên diện rộng, tiêu thụ điện tiêu dùng ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung bộ liên tục tăng cao. Nhiều nơi ở Nghệ An nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C và dự kiến sẽ tiếp tục nắng nóng trong những ngày tới. Do nắng nóng gay gắt đã làm tiêu thụ điện tăng cao.

Sản lượng điện tiêu dùng tăng mạnh

Ông Nguyễn Văn Bình – Trưởng phòng Điều độ, Công ty Điện lực nghệ An, ngày hôm qua 20/6, sản lượng điện tiêu thụ là 14,900 triệu KWh, công suất đỉnh đạt 773MW, tăng 10% so với ngày cao điểm của tháng 6/2020.

Trong khi những ngày qua, Nhà máy Xi măng Tân Thắng tạm ngừng hoạt động để bảo dưỡng nên công suất đỉnh giảm 20MW. Ngoài ra, một số địa phương đang thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch Covid, các dịch vụ quán hàng… đóng cửa cũng dẫn tới điện cấp cho dịch vụ thương mại giảm, thì số liệu này cho thấy sản lượng điện phục vụ tiêu dùng tăng mạnh.

“Điện cấp cho tiêu dùng tăng cao và một trong những nguyên nhân cơ bản là do tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng” – ông Bình nhấn mạnh.

Công nhân Điện lực TP.Vinh chặt tỉa cây xanh nhằm đảm bảo an toàn lưới điện. Ảnh tư liệu
Công nhân Điện lực TP.Vinh chặt tỉa cây xanh nhằm đảm bảo an toàn lưới điện. Ảnh tư liệu

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 nên nhu cầu tiêu thụ điện tăng trưởng thấp hơn so với dự kiến, gồm điện cấp cho công nghiệp – xây dựng và điện cấp cho dịch vụ thương mại - là 2 thành phần phụ tải chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ khi dịch COVID-19 xảy ra.

Trước đó, sản lượng tiêu thụ điện tỉnh trong ngày 3/6 tiếp tục thiết lập kỷ lục mới với con số lên tới 16,200 triệu kWh, công suất đỉnh 820Mw, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2020 cả về công suất đỉnh và sản lượng tiêu thụ.

Cần có giải pháp sử dụng điện tiết kiệm

Công ty Điện lực Nghệ An cho biết, nắng nóng gay gắt kéo dài đã làm các thiết bị trên lưới điện liên tục vận hành đầy tải, thậm chí quá tải ở một số thời điểm dẫn đến nguy cơ xảy ra các sự cố cục bộ trên lưới điện. Trước tình hình đó, ngành Điện đã làm việc với các nhà máy sản xuất xi măng, các khách hàng công nghiệp sử dụng nhiều điện để có phương án sử dụng hợp lý, tránh giờ cao điểm.

Cần có nhiều biện pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp. Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất sợi Công ty Hoàng Thị Loan. Ảnh Thu Huyền
Cần có nhiều biện pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp. Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất sợi Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan. Ảnh: Thu Huyền

EVN khuyến cáo người dân, các cơ quan, công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00. Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ (đặt ở 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ về điện.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang biến phức tạp và nắng nóng gay gắt xảy ra trên diện rộng, Sở Công Thương, Điện lực Nghệ An đang tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các phương án nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ đời sống, sản xuất và sinh hoạt của người dân  cũng như các yêu cầu phòng, chống dịch.

Ông Mai Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Nghệ An cho hay: Hiện Trung tâm tiết kiệm năng lượng - Sở Công Thương tập trung triển khai thực hiện các đề án thuộc chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2021 như: Tổ chức lễ phát động, tập huấn và hội thi TKNL trong trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Báo cáo UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đề án lắp đặt điện mặt trời áp mái các cơ quan công sở. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện “Tiểu dự án cấp điện nông thôn từ năng lượng tái tạo cho các thôn, bản chưa có điện trên địa bàn tỉnh”.

Hiện nay, các tỉnh miền Bắc, miền Trung đang trong giai đoạn thời tiết rất khắc nghiệt khi nhiệt độ nhiều nơi cao hơn 40 độ và đợt nắng nóng còn tiếp diễn trong những ngày tới. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, các khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ cao nhất của các vùng trên phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Tin mới