mask

Náo nức làm đèn kéo quân đón Trung thu

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí ở xóm 1 xã Thanh Lương (Thanh Chương) thật rộn ràng khi các thanh niên tập trung  làm đèn kéo quân, cổng chào, đèn ông sao cỡ lớn…, chuẩn bị tết Trung thu cho thiếu nhi trong xóm.

Mặc dù đây là tết của thiếu nhi nhưng trong xóm ai cũng háo hức đợi chờ và đặc biệt quan tâm nhiều đến việc làm đèn kéo quân.
Mặc dù đây là tết của thiếu nhi nhưng trong xóm ai cũng háo hức đợi chờ và cùng chung tay làm đèn kéo quân.
chung có 2 bộ phận chính: lồng đèn phía ngoài, đứng yên, hình lục giác và bộ phận quay tròn phía trong gồm một cái trục nhỏ xíu gắn liền với một cái lọng hay chong chóng ở phía trên. Xung quanh trục là các vòng tròn có gắn hình binh lính, voi ngưa, 12 con giáp…. phải làm đúng kỹ thuật, trục đèn mới quay. Khi ngọn đèn bấc lùng trong đèn kéo quân được thắp sáng, khí thổi làm lọng quay, kéo theo cả guồng đèn cùng quay. Ngày nay, thanh thiếu niên xóm 1 làm đèn kéo quân đơn giản hơn xưa, không phải bằng tre, giấy, đan cột khó khăn, mà làm bằng thép và nhựa, dùng mô tơ nhỏ đặt trên đỉnh đèn gắn liền với trục giữa, thay cho chóng chóng và ngọn đèn dầu.
Đèn kéo quân có 2 bộ phận chính: lồng đèn phía ngoài, đứng yên, hình lục giác và bộ phận quay tròn phía trong gồm một cái trục nhỏ xíu gắn liền với một cái lọng hay chong chóng ở phía trên. Xung quanh trục là các vòng tròn có gắn hình binh lính, voi ngưa, 12 con giáp…. Ngày xưa đèn kéo quân được thắp bằng bấc, khi ngọn đèn bấc lùng trong đèn kéo quân được thắp sáng, khí thổi làm lọng quay, kéo theo cả guồng đèn cùng quay. Ngày nay, vật liệu làm đèn kéo quân được thay thế bằng bằng thép và nhựa...
3. Phía trong, trên đỉnh đèn có mô tơ nhỏ và đèn điện. Cứ bật công tắc là đèn điện trong đèn kéo quân sáng lên, đồng thời guồng quay gắn với những vòng có dán hình các con vật thân quen sẽ chuyển động tròn đều.
Phía trong loại đèn kéo quân hiện đại này là một mô tơ nhỏ đặt trên đỉnh đèn gắn liền với trục giữa, thay cho chóng chóng và ngọn đèn dầu. Cứ bật công tắc là đèn điện trong đèn kéo quân sáng lên, đồng thời guồng quay gắn với những vòng có dán hình các con vật thân quen sẽ chuyển động tròn đều.
5. Phía trên đèn kéo quân “hiện đại” được bít kín
Vì không dùng nhiệt để tạo khí thổi làm quay đèn nên phía trên đèn kéo quân “hiện đại” được bít kín.
6. Trẻ em thích thú với đèn kéo quân dịp tết Trung thu.
Dù truyền thống hay hiện đại thì đèn kéo quân luôn là loại đồ chơi cuốn hút trẻ em mỗi dịp tết Trung thu.
Những ngày qua, mặc dù mưa lớn, nhưng vì một cái tết Trung thu đủ đầy, trọn vẹn của trẻ em trong xóm, người dân xóm 1, đặc biệt là các bạn đoàn viên, thanh niên đã tích cực làm xong mọi thứ, từ đèn kéo quân đến cổng chào, sao vàng, bánh chưng…trước lúc Trung thu về.
Cùng với làm đèn kéo quân, những ngày qua, mặc dù mưa lớn nhưng người dân xóm 1 xã Thanh Lương, đặc biệt là các đoàn viên thanh niên đã tích cực làm xong các dụng cụ khác như cổng chào, đèn ông sao cỡ lớn..., vì một cái Tết Trung thu đủ đầy, trọn vẹn của trẻ em trong xóm.

 Huy Thư

Tin mới