mask

NATO đánh giá mức độ sẵn sàng của liên quân trong trường hợp xung đột với Nga

Chỉ có một vài ngàn quân lính NATO trong số hơn một triệu quân của liên minh đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai nhanh chóng trong trường hợp xung đột với Nga, The Wall Street Journal cho biết, dẫn lời các quan chức hiện tại và trước đây của liên minh.
Lực lượng NATO triển khai ở Ba Lan. Ảnh: Reuters
Lực lượng NATO triển khai ở Ba Lan. Ảnh: Reuters

Các quan chức lưu ý rằng hầu như tất cả các thành viên NATO ở châu Âu đều có vấn đề với sự sẵn sàng chiến đấu.

Ví dụ, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ có quân đội lớn, nhưng họ không được đào tạo để triển khai trong vùng xung đột ở nước ngoài. Đức có lực lượng pháo binh và xe tăng đáng kể, nhưng họ thiếu thiết bị.

Theo tờ báo này, Mỹ ủng hộ tăng cường sẵn sàng chiến đấu và muốn chắc chắn rằng ít nhất 30.000 binh sĩ, 30 tàu chiến và hơn 360 máy bay chiến đấu sẽ có thể điều động đến địa điểm mong muốn trong vòng 30 ngày.

The Wall Street Journal dẫn lời các quan chức nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố tại NATO về sự cần thiết tăng tốc đưa ra quyết định, tăng tốc độ chuyển quân và khẳng định rằng liên quân có lực lượng sẵn sàng cho việc triển khai nhanh chóng.

Tuy nhiên, như The Wall Street Journal ghi nhận, ngay cả đề xuất tăng cường lực lượng liên quân sẽ không thể giúp đỡ trong trường hợp "Nga tấn công quy mô lớn với vũ khí thông thường."

Tin mới