mask

NATO đe dọa có phản ứng phối hợp đối với quyết định của Nga về INF

(Baonghean.vn) - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ đưa ra phản ứng phối hợp nếu Nga không quay lại việc tuân thủ Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) trước ngày 2/8 tới. Đây là tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Getty
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Getty

Phát biểu tại Diễn đàn bảo mật Aspen, ông Stoltenberg nêu rõ: “Câu hỏi là chúng tôi sẽ làm gì nếu họ không tuân thủ trở lại. Chúng tôi quyết định sẽ đáp trả việc này. Đây sẽ là phản ứng cân nhắc và phối hợp”.

Ông Stoltenberg lưu ý rằng NATO có một số phương án đáp trả, trong đó có việc tăng cường phòng thủ tên lửa và các lực lượng vũ trang thông thường.

Trước đó, Tổng thư ký NATO đã gán cho Nga trách nhiệm duy trì Hiệp ước INF, kêu gọi Moskva sử dụng “cơ hội cuối cùng” để cứu vãn hiệp ước. Khuyến cáo tương tự cũng được Liên minh châu Âu (EU) đưa ra.

Đáp lại lời kêu gọi của Brussels, Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, Brussels đang hành động dưới áp lực từ Washington và những lời kêu gọi của EU được gửi không đúng địa chỉ.

Hiệp ước INF là một thỏa thuận giữa Liên Xô và Mỹ, được ký bởi Tổng thống khi đó là Mikhail Gorbachev và Ronald Reagan vào ngày 8/12/1987 trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Liên Xô ở Washington.

Hiệp ước có hiệu lực vào ngày 1/6/1988. Vào đầu năm nay, Mỹ tuyên bố đơn phương rút khỏi Hiệp ước INF, cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước. Tổng thống Vladimir Putin lưu ý, Nga không nên và sẽ không bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang tốn kém đối với Moskva.

Ngoài ra, ông Putin nói thêm rằng tất cả các đề xuất của LB Nga về giải trừ quân bị "vẫn còn trên bàn và cánh cửa đang mở", nhưng từ nay sẽ không khởi xướng bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề này. Đầu tháng 7 vừa qua, ông Putin đã ký đạo luật về việc đình chỉ INF.

Tin mới