mask

NATO muốn bố trí quân tại Đông Âu răn đe Nga

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang cân nhắc luân phiên triển khai 4 tiểu đoàn quân tại các cuộc gia thành viên ở Đông Âu, theo đề xuất mới nhất của các đồng minh nhằm bảo vệ những nước này trước Nga.

NATO muốn bố trí quân tại Đông Âu răn đe Nga ảnh 1

Trực thăng quân sự của NATO trong một cuộc tập trận. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 2/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã xác nhận thông tin này. Theo ông Carter, tính toán của NATO bao gồm việc triển khai 4 tiểu đoàn tới các nước thành viên của liên minh quân sự này ở khu vực Baltic và Ba Lan. 

Trong khi đó, tờ "The Wall Street Journal" số ra cùng ngày cho hay NATO có thể sẽ triển khai tổng số khoảng 4.000 quân trong khuôn khổ kế hoạch nêu trên. Phát biểu với báo giới, người đứng đầu Lầu Năm Góc xác nhận “đó là một trong những phương án đang được thảo luận”.

Trước đó, các quốc gia thành viên NATO tại khu vực Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva đã đề nghị liên minh quân sự này tăng cường hiện diện tại những nước này do lo ngại Nga sau khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine hồi năm 2014. 

Giới chức Mỹ cũng khẳng định mục tiêu tại châu Âu là tăng cường các nỗ lực nhằm bảo vệ các đồng minh và răn đe bất kỳ hành động hung hăng nào của Nga.

Theo Tin tức

Tin mới