mask

NATO tuyên bố: “Không việc gì phải sợ Nga!“

Một đô đốc Mỹ nhấn mạnh rằng, NATO không việc gì phải sợ Nga tham gia giám sát các cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong 20 năm qua bởi sự kiện này được tổ chức nhằm chỉ cho Moscow thấy họ đang chống lại một lực lượng mạnh như thế nào.
nato tụ tin tuyen bó: khong viec gì phải sọ nga! hinh anh 1

Đô đốc Mỹ James Foggo.

Đô đốc James Foggo, người đứng đầu lực lượng hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi tuyên bố, số lượng và khả năng của 50.000 binh sĩ, thủy thủ, nhân viên không quân và thủy quân lục chiến cũng như các thiết bị, công nghệ ưu việt từ 29 quốc gia thành viên NATO tham gia tập trận có thể ngăn chặn các hành động quân sự từ Nga.

Theo Express, trong khi NATO cho phép các nhà quan sát Nga tham dự các cuộc tập trận ở Na Uy, Nga đã không mời các quan sát viên NATO theo dõi các cuộc tập trận quân sự của họ.

"Có hai người Nga đến xem mọi thứ diễn ra như thế nào trên bãi biển. Tôi nghĩ rằng những gì họ sẽ thốt lên là "Ồ, NATO rất đoàn kết, NATO rất mạnh. Đó là những gì chúng tôi muốn các nhà quan sát nhận ra, vì điều đó có hiệu quả ngăn chặn cần thiết", Đô đốc Mỹ nhấn mạnh. Cuộc tập trận lớn nhất trong 20 năm qua của NATO được gọi là Trident Juncture được thiết kế để kiểm tra kịch bản khi một quốc gia NATO bị tấn công, phần còn lại liên minh sẽ hỗ trợ - theo Điều 5 của Hiệp ước NATO.

Cuộc tập trận còn có 10.000 xe, 250 máy bay và 65 tàu hải quân bao gồm cả tàu sân bay Mỹ Harry S Truman. Anh - giữ vai trò lãnh đạo một lữ đoàn đa quốc gia trong khoa mục tập trận bắn đạn thật chính - đã triển khai 2.800 quân, 250 xe bọc thép, 4 tàu chiến Hải quân Hoàng gia và 4 chiến đấu cơ Hawk tới tham gia tập trận.

Cuộc tập trận diễn ra khoảng 1 tháng sau khi Nga tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Nga đã thông báo sẽ tập trận bắn tên lửa trong vùng biển quốc tế ngoài khơi bờ biển Na Uy, gần nơi NATO tập trận - động thái được cho là nhằm đáp trả cuộc tập trận khủng của NATO.

Tin mới