mask

Nén nỗi đau để thi đấu và giành chiến thắng

(Baonghean.vn) - "Hôm nay tôi rất cảm ơn Đức Huy. Tối qua cậu ấy nhận tin bác mất, nhưng vẫn nén nỗi đau để thi đấu và giành chiến thắng. Tôi muốn dành chiến thắng này để phần nào an ủi nỗi buồn của Huy" - HLV Park Hang Seo ngưỡng mộ cậu học trò.

Không có thành công nào tự đến, nó phải là sự kết tinh của một tập thể, trong đó có sự hy sinh thầm lặng của những cá nhân. Khá nhiều nhà báo thể thao đã xúc động khi chứng kiến câu chuyện sau trận đấu với Qatar, trân trọng tình cảm thầy trò ông Park dành cho nhau.

Nuốt lệ vào sân

Một đồng nghiệp của chúng tôi có mặt ở sân Thường Châu (Trung Quốc) cho biết, ngay sau chiến thắng trên loạt luân lưu 11m, hàng ngàn người ngất ngây trong men say, ông Park vẫn kịp nhận ra cậu học trò quê Hải Dương không cười.

Đức Huy đã nén nỗi đau để vào sân trận đấu với Qatar. Ảnh: Internet
Đức Huy đã nén nỗi đau để vào sân trận đấu với Qatar. Ảnh: Internet

Khi biết tin ông bác Đức Huy mất cách đó vài ngày sau 1 tai nạn, ông đã ôm cầu thủ này vào lòng, an ui và chia buồn. Đến lúc này, các đồng đội, ban huấn luyện và khán giả mới hay tin và đến chia buồn với “chiến binh” này. Có được một ông thầy tình cảm, tinh tế như thế thì sao mà các học trò không chiến đấu đến phút cuối cùng.

Các nhà báo thể thao có mặt ở Trung Quốc đều xúc động khi biết, ở quê nhà Hải Dương thì tìm cách giấu biệt tin buồn để Đức Huy vững vàng tâm lý xung trận. Tình cờ đọc trên mạng về vụ tai nạn khiến người bác qua đời, Đức Huy cũng không bộc lộ cho đồng đội và HLV Park biết. Những người trong cuộc đều đặt chuyện quốc gia lên trên nỗi đau của cá nhân, gia đình.

Khi mà cắn răng âm thầm chịu đựng nỗi đau để thi đấu, người ta sẽ chiến đấu bằng tất cả những cái gì mình có, thực sự diễn biến trên sân Thường Châu đúng như thế. Đức Huy vừa có một trận đấu tốt, vắt kiệt sức trước khi rời sân ở hiệp phụ vì chấn thương.

Trong trận đấu, đá chếch về phía cánh phải trong hàng tiền vệ, cầu thủ của Hà Nội FC đã cơ bản bắt chết được mũi nhọn Akram Afif (10) bởi khả năng cơ động của mình. Người ta đã chứng kiến nhiều lần đội trưởng Qatar Ahmad Moein (8) đá xấu Đức Huy, khiến anh nằm sân nhưng được chăm sóc Huy lại bật dậy vào sân.

Lá chắn thép

Ở giải này và cụ thể là trận bán kết, Xuân Trường tỏa sáng trong vai trò cầm nhịp, điều tiết lối chơi và phát động tấn công là do Trường hưởng lợi rất nhiều từ vai trò của Đức Huy. Thể lực tốt nên anh hỗ trợ phòng ngự, tranh chấp tốt, ban chuyền ở cự ly ngắn hiệu quả...

Bất cứ một điểm nóng nào trên sân, người ta lại thấy bóng dáng của Đức Huy ở đó nên dù Qatar cầm bóng đến 63,4% nhưng chúng ta không thấy bị lép vế. 

Nếu không có chấn thương, Đức Huy đã là một trụ cột của U22 Việt Nam tại SEA Games 29. Ảnh: Internet
Nếu không có chấn thương, Đức Huy đã là một trụ cột của U22 Việt Nam tại SEA Games 29. Ảnh: Internet

Đức Huy án ngữ trung lộ khá tốt nên đối phương đành lựa chọn giải pháp duy nhất là đánh biên, với những pha tạt bóng bổng vào trong giảm sức ép cho các trung vệ. Cầu thủ Qatar chỉ tấn công trung lộ 26,4%, trong khi đó tấn công vào cánh phải chúng ta 41,7%, cánh trái 31,9%.

"Máy quét" Đức Huy thi đấu khá đa năng. Đến nay cầu thủ 22 tuổi này đã thử sức phần lớn các vị trí, trừ thủ môn và trung phong. Điều đáng nói, ở vị trí nào Huy cũng đá tốt, chơi tròn vai và thậm chí còn tạo ra đột biến cao. Đến nay, Huy đã thi đấu cho Hà Nội FC 34 trận, thi đấu cho đội tuyển Quốc gia U19, U22 và U23 được 27 trận và có 2 bàn thắng.

Nếu không có chấn thương, Đức Huy đã là một trụ cột của U22 Việt Nam tại SEA Games 29. Anh từng được HLV Miura triệu tập và thậm chí HLV Hữu Thắng sau đó còn khẳng định Huy sẽ chính là người tạo ra sự khác biệt lớn nhất cho U22 Việt Nam.

Một đội bóng có những cầu thủ như thế, có ông thầy như thế, đội bóng ấy sẽ chiến thắng. U23 Việt Nam đang là một tập thể một người vì mọi người, mọi người vì một người!

Tin mới