mask

Nét đẹp đầu năm mua muối

(Baonghean.vn) - Dân gian có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” để nói về phong tục tập quán của người Việt trong năm mới. Tục lệ này ngày nay ít nhiều đã bị mai một. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn giữ gìn những thói quen và quan niệm đẹp đẽ đã có từ lâu đời.

Trên các chợ lớn như chợ Quỳnh Thiện, chợ Quỳnh Liên, chợ Mai Hùng, chợ Ngò, chợ Mơ, chợ Giát, chợ Tuần và ở một số đền, chùa lớn, muối đã có mặt trong các hàng tạp hoá, hàng chuyên bán đồ lễ. Muối trở thành mặt hàng không thể thiếu giống như trầu cau, vàng mã, hoa quả...

muối
Muối đã có mặt trong các hàng tạp hoá, hàng chuyên bán đồ lễ đáp ứng nhu cầu mua muói đầu năm may mắn của người dân. Ảnh Việt Phương

Người xưa quan niệm, muối là thứ mặn mà, có tác dụng chống xú uế, xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn hơn trong gia đình. Mua muối đầu năm có ý nghĩa trong văn hoá ẩm thực, văn hoá tâm linh mang lại sự đậm đà cho các mối quan hệ gia đình, sự hoà thuận giữa vợ chồng con cái.

Bà Hoàng Thị Nhiệm, người dân xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu cho biết: "Tục mua muối đầu năm thì có từ lâu rồi, gia đình tôi vẫn duy trì thường xuyên. Muối dùng tẩy uế, đuổi tà ma, cúng chúng sinh. Nói chung trong các tục lệ cúng đầu năm của gia đình tôi, không thể thiếu muối trắng và gạo". 

muối
Thị xã Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, là những địa phương có diện tích làm muối lớn nhất cả tỉnh, mỗi năm sản lượng muối đạt trên 75.000 tấn. Ảnh Vân Nguyễn
muối
Những ngày đầu năm mới 2017 này giá muối tăng lên từ 2-3 giá. Ảnh Vân Nguyễn

Ở Thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, nơi có diện tích làm muối trên 600 héc ta - lớn nhất cả tỉnh, thì mỗi năm sản lượng muối đạt trên 75.000 tấn. Tập trung chủ yếu ở các địa phương như An Hoà, Quỳnh Thuận, Quỳnh Thọ và Quỳnh Phương.

Giá muối hàng năm biến động liên tục, thời điểm thấp nhất chỉ còn 500 đồng/kg. Riêng dịp cuối năm 2016 và những ngày đầu năm mới 2017 này giá muối tăng lên từ 2-3 giá.

Cụ thể, muối thô trong dân bán từ 1200 -1700 ngàn đồng/kg, ở các kho muối thô xuất ra có giá từ 1600 - 2000 đồng/kg, muối thành phẩm gồm muối hạt sạch có giá 2800-3000/kg, muối tinh iot 2900-3000/kg.

Bà Đậu Thị Anh Ngọc, kế toán xí nghiệp muối Hoàng Mai cho biết: Ngay từ đầu năm, đơn vị chúng tôi đã có chuyến hàng xuất bán. So với mọi năm, sản lượng muối xuất đầu năm nay tăng khá, chủ yếu phục vụ cho các đơn hàng xuất ra phía Bắc, nơi có hệ thống đền, chùa, các lễ hội mùa Xuân lớn, và phục vụ cho người dân trong những ngày đầu năm mới 2017.

Hiện nay các ngành và bà con diêm dân đang tích cực phối hợp, mạnh dạn đưa nhiều công nghệ mới vào sản xuất, nhằm nâng cao sản lượng và chất lượng muối thành phẩm, giảm chi phí và sức lao động cho diêm dân, để ngành muối không còn cảnh bỏ đồng, bỏ nại không sản xuất như trước đây.


Vân Nguyễn

Tin mới