mask

Nếu Mỹ rút khỏi NATO, châu Âu sẽ không thể đối đầu quân sự với Nga

(Baonghean.vn) - Theo tờ National Interest (NI), nếu Mỹ quyết định rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), châu Âu sẽ không thể đối đầu với Nga trong cuộc xung đột quân sự.
Nếu Mỹ rút khỏi NATO, châu Âu sẽ không thể đối đầu quân sự với Nga ảnh 1
Cuộc tập trận ở Estonia của NATO. Ảnh: Getty

Đặc biệt, một số kịch bản đang được xem xét một khi Nga tấn công nhằm vào một trong những quốc gia của liên minh quân sự này. Trong số đó, Nga chiếm giữ Litva và một phần lãnh thổ của Ba Lan, khiến NATO phải sử dụng điều khoản thứ 5 của điều lệ khối, đó là phản ứng tập thể để đáp trả cuộc tấn công vào một trong các quốc gia thành viên.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chiến dịch đẩy lùi “cuộc tấn công của quân đội Nga” sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Vì vậy, tại thời điểm này, các lực lượng của liên minh ở châu Âu chỉ đủ để thành lập một sư đoàn, và trong trường hợp huy động khẩn cấp, liên minh Bắc Đại Tây Dương mà không có sự hỗ trợ của Mỹ chỉ có thể phản công lại Nga bằng 1 quân đoàn.

Trong khi đó, để có được ưu thế về số lượng, cần phải có 4 quân đoàn, với xe tăng và xe chiến đấu hiện đại. Ngoài ra, các lực lượng mặt đất của Liên minh Bắc Đại Tây Dương ở châu Âu còn thiếu thiết bị không quân, hiện chỉ đủ để trang trải cho các căn cứ không quân, chứ không đủ phục vụ quân đội và các cơ sở quân sự cơ sở hạ tầng khác.

Thêm vào đó, theo NI, trong một vài ngày chiến sự, sẽ thiếu đạn dược, đặc biệt là "bom thông minh", để chiến đấu đồng thời ở vùng biển Baltic, Biển Đen và Địa Trung Hải.

Ấn phẩm kết luận rằng Mỹ là thành viên chủ chốt của NATO và nếu không có sự giúp đỡ của Washington, châu Âu sẽ không thể đối đầu với Nga, và nếu Mỹ quyết định rút khỏi liên minh, EU sẽ không thể khắc phục được tổn thất do xung đột gây ra.

Tin mới