Nếu Nguyên Mạnh ra đi, liệu SLNA có rơi vào cuộc khủng hoảng ở vị trí thủ môn?

(Baonghean.vn) - Chuyện Nguyên Mạnh rời sân Vinh để thi đấu cho đội bóng khác ở mùa giải 2020 chỉ còn là vấn đề thời gian. Ngay từ lúc này, người hâm mộ xứ Nghệ đã cảm thấy lo lắng cho vị trí “người gác đền” của đội nhà trong tương lai gần.

Tài năng của Nguyên Mạnh là điều không cần phải bàn cãi thêm nữa. Không ngoa khi cho rằng, thủ thành sinh năm 1991 là một trong những thủ môn xuất sắc nhất của SLNA từ trước đến giờ. Ở mùa giải năm nay, mặc dù vừa trở lại sau quãng thời gian dài phải nghỉ dưỡng thương, nhưng Nguyên Mạnh vẫn chứng tỏ được đẳng cấp vốn có.

Tại V.League 2019, thủ thành 28 tuổi ra sân thi đấu 23 trận và có 11 trận giữ sạch lưới, chiếm gần 1/2 số trận. Thành tích để thủng lưới ít nhất của SLNA (26 bàn), có công rất lớn của Nguyên Mạnh. Với những màn trình diễn xuất sắc của mình, thủ môn người Đô Lương không chỉ được HLV Park Hang-seo triệu tập lên Đội tuyển Việt Nam, mà còn được VPF lựa chọn vào đội hình tiêu biểu của V.League 2019. Đây là những phần thưởng xứng đáng với nỗ lực của Đội trưởng SLNA.

Nguyên Mạnh đang trên đường rời sân Vinh. Ảnh: VPF

Nói qua như vậy để thấy rõ hơn về tài năng và tầm quan trọng của Nguyên Mạnh với đội chủ sân Vinh. Cho nên, trong trường hợp không giữ chân được Nguyên Mạnh, khoảng trống trong khung thành SLNA sẽ là vấn đề vô cùng nan giải với HLV Nguyễn Đức Thắng và các cộng sự.

Có 2 phương án để đội bóng xứ Nghệ lựa chọn: Thứ nhất, là đặt niềm tin vào Văn Hùng, Văn Tiến và Văn Cường. Thứ hai, là chiêu mộ thủ môn từ đội bóng khác, giống như với Quốc Trung (Nam Định), Văn Hạnh (Phú Yên), Quốc Cường (Ninh Bình) hay Vũ Hải (Hải Phòng) ngày trước.

Căn cứ vào tình hình hiện tại, SLNA không nhất thiết phải lựa chọn phương án thứ hai – chiêu mộ thủ môn. Đánh giá một cách khách quan, Văn Hùng, Văn Tiến và Văn Cường đều là thủ môn tài năng. Cái họ còn thiếu chính là kinh nghiệm thi đấu. Điều này là dễ hiểu, bởi để cạnh tranh vị trí với Nguyên Mạnh là việc không hề dễ dàng.

Thủ môn Văn Hùng đã bình phục chấn thương. Ảnh: Trung Kiên

Đừng quên trong quá khứ, Văn Hùng từng đoạt danh hiệu “thủ môn xuất sắc nhất” tại VCK U17 QG năm 2009 và là thủ môn số 1 của U21 SLNA tại VCK U21 QG năm 2014. Đáng tiếc, những chấn thương và sự xuất sắc của người đàn anh Nguyên Mạnh là lý do khiến thủ môn sinh năm 1992 thường xuyên “mất hút” ở những mùa giải gần đây. Tuy nhiên, trong những lần hiếm hoi được xỏ găng vào sân thi đấu, Văn Hùng vẫn phần nào chứng tỏ được tài năng của mình.

Bên cạnh phương án Văn Hùng là Văn Tiến. Thủ môn sinh năm 1994 là người bắt chính cho SLNA ở cả 3 trận đấu tại V.League 2019, khi Nguyên Mạnh gặp chấn thương. Những gì Văn Tiến làm được trong 3 trận đấu với B.Bình Dương (2 – 1), Than Quảng Ninh (0 – 0) và Quảng Nam (2 – 2) là rất đáng khích lệ.

Nếu được tin tưởng, được trao cơ hội, Văn Hùng, Văn Tiến và cả Văn Cường hoàn toàn có thể thay nhau đảm nhiệm vị trí của Nguyên Mạnh để lại. Tất cả phụ thuộc vào những nỗ lực, những màn trình diễn của họ trong thời gian sắp tới và quyết định cuối cùng của Ban lãnh đạo SLNA.

                                                                          

Thanh Hưng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới