Nêu ý tưởng lập phố đi bộ ở đường Trường Thi, TP. Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao (VH -TT) Nghệ An nêu ý tưởng này tại cuộc làm việc giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Thành ủy Vinh vừa qua.
Giám đốc Sở VH - TT Nghệ An gợi ý lập phố đi bộ tại đường Trường Thi, TP. Vinh. Ảnh: google maps
Giám đốc Sở VH - TT Nghệ An gợi ý lập phố đi bộ tại đường Trường Thi, TP. Vinh. Ảnh: google maps
Theo ông Hồ Mậu Thanh, TP. Vinh đã đề xuất và được tỉnh phê duyệt trong tương lai sẽ xây dựng các phố: đi bộ,  sách, văn hóa ẩm thực, biểu diễn nghệ thuật.

Cho rằng, đây là điểm nhấn để tạo nên sự khác biệt của TP. Vinh song việc triển khai “không hề tốn kém, chỉ cần công sức, chỉ cần nhân dân đồng tình”, người đứng đầu ngành Văn hóa tỉnh đề nghị sắp tới TP. Vinh nghiên cứu triển khai xây dựng phố đi bộ gắn với công tác chỉnh trang và quảng bá nhằm tạo điểm đến cho người dân và thu hút du khách.

Theo gợi ý của ông Thanh, thành phố có thể chọn đường Trường Thi từ đoạn giao với ngã tư đường Hồ Tùng Mậu, Phan Đăng Lưu đến vòng xuyến trước khách sạn Mường Thanh - Phương Đông để xây dựng phố đi bộ vào buổi tối, có thể đóng hai đầu đoạn đường này bằng barie vào 6 giờ chiều.

Đường Trường Thi là một trong những tuyến đường trung tâm của TP. Vinh gắn với Quảng trường Hồ Chí Minh - địa điểm thường tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật lớn của tỉnh Nghệ An và cũng là điểm đến của nhiều người dân trong và ngoài tỉnh.

Tại Chương trình hành động số 55 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết 08/NQ- TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2017 -2030 được ban hành ngày 4/1/2018 cũng đã đưa ra chủ trương từng bước hình thành một số tuyến phố đi bộ, phố chuyên kinh doanh phục vụ khách du lịch ở các trung tâm đô thị Vinh, Cửa Lò.

Ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở VH -TT Nghệ An. Ảnh tư liệu.
Ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở VH -TT Nghệ An. Ảnh tư liệu.
Bên cạnh đó, để tạo các điểm đến hấp dẫn cho du khách, ông Hồ Mậu Thanh cũng đề nghị, thành phố tiếp tục quan tâm việc huy động xã hội hóa để bảo tồn, trùng tu, tôn tạo các di tích của thành phố như: Văn miếu Vinh, thành cổ Vinh, đền Hồng Sơn… nhằm phát huy giá trị các di tích phục vụ du lịch.

Người đứng đầu Sở VH - TT Nghệ An cũng đề nghị thành phố quan tâm nâng cao văn hóa kinh doanh, ẩm thực vì còn có điểm chưa tốt, nhất là “nói thách” trong buôn bán. “Dân du lịch vẫn kêu đến Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao” - ông Thanh nói.

Ngoài ra, góp ý với TP. Vinh, ông Hồ Mậu Thanh cũng đề nghị địa phương này tăng cường kiểm tra và chấn chỉnh hoạt động quảng cáo; quan tâm vệ sinh môi trường ở các xã vùng ven;…

Đặc biệt là TP. Vinh cần có chiến lược xây dựng các công viên, điểm vui chơi cho người dân ở phía Bắc và phía Nam thành phố vì các công viên hiện đang tập trung ở trung tâm.

Tin mới