mask

New Zealand lần thứ 5 hạ lãi suất từ tháng 6/2015

(Baonghean.vn) - Trong một động thái gây sửng sốt, Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) đã giảm lãi suất cho vay lần thứ 5 tính từ tháng 6 năm ngoái, xuống mức thấp kỷ lục 2,25%.

Thống đốc Ngân hàng New Zealand Wheeler tuyên bố giảm lãi suất lần thứ 5 trong vòng một năm qua. Ảnh: BBC.
Thống đốc Ngân hàng New Zealand Wheeler tuyên bố giảm lãi suất lần thứ 5 trong vòng một năm qua. Ảnh: BBC.

Ngân hàng trung ương nước này trước đó đã phát đi tín hiệu về khả năng giảm lãi suất hơn nữa để thúc đẩy tăng trưởng và cho biết mức giảm trên là do những quan ngại về tăng trưởng toàn cầu và mức cầu thấp hơn từ Trung Quốc - đối tác thương mại quan trọng của New Zealand. Sau tin tức trên, đồng đô-la New Zealand đã mất giá 1%.

Đợt giảm lãi suất gần nhất của RBNZ là hồi tháng 12 năm ngoái, từ 2,75% xuống 2,5%. Vào thời điểm đó, Thống đốc Ngân hàng trung ương Graeme Wheeler tỏ ra lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế và lạm phát năm 2016.

Tuy nhiên, trong lần công bố giảm lãi suất này, ông Wheeler cho rằng triển vọng tăng trưởng toàn cầu đã xấu đi kể từ hồi tháng 12 do “tăng trưởng kém hơn tại Trung Quốc và các thị trường mới nổi, cũng như tăng trưởng chậm hơn tại châu Âu”.

Thông báo của ông Wheller được đưa ra trước cuộc hộp của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào tối 10/3. Ngân hàng trung ương châu Âu hiện đang mong muốn đưa ra các biện pháp kích thích mạnh hơn để hỗ trợ thúc đẩy phục hồi kinh tế Khu vực đồng tiền chung euro.

New Zealand là quốc gia xuất khẩu sản phẩm từ sữa nhiều thứ 2 thế giới, tuy nhiên lĩnh vực này hiện đang đối mặt với một số thách thức. Ngân hàng dự trữ New Zealand cho biết ngành công nghiệp hàng đầu là sản xuất bơ sữa phải đối mặt với “thử thách khó khăn” nhưng “tăng trưởng quốc nội được cho là sẽ được hỗ trợ bởi làn sóng di cư mạnh mẽ, du lịch, chuỗi hoạt động xây dựng và chính sách tiền tệ thích ứng.

Tú Linh

(Theo BBC)

Tin mới