Nga: 8 thùng vũ khí hóa học lớn đang được vận chuyển tới Syria

(Baonghean.vn) - Nga đã đưa ra cảnh báo tới Tổng Giám đốc Fernando Arias của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) về nguy cơ sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.
Ảnh Reuters
Những ngôi nhà đổ nát tại Syria sau khi bị  không kích vào hồi tháng 4/2018. Ảnh Reuters
Đại diện thường trực của Nga Alexander Shulgin  tại OPCW cho biết: "Gần đây đã có những báo cáo cho rằng các chiến binh ở Idlib đang lên kế hoạch tấn công bằng vũ khí hóa học. Đây chính là kịch bản đã từng được sử dụng vào đầu tháng 4/2017 tại Khan Sheikhun, tiếp đó đã xảy ra tại thành phố Duma vào đầu tháng 5 năm nay".
Thông tin quân sự đáng tin cậy cho rằng, các chiến binh Idlib đã nhận được nguồn cung cấp hóa chất, trong đó có 8 thùng chứa Clo. "Bộ Quốc phòng Nga đã ra tuyên bố về vấn đề này và biết rõ những thùng hóa học này sẽ được chuyển tới đâu, và nguồn gốc của chúng xuất phát từ những nhà hoạt động khủng bố khét tiếng của tổ chức nhân đạo trá hình "White Helmets", và cuộc chiến hóa học có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào" - đại diện Shulgin cho biết.
Ông Shulgin thông tin thêm, Nga đã cung cấp những thông tin chi tiết đến OPCW và tiếp tục quan sát và nghiên cứu kỹ những động thái tiếp theo tại Syria.
"Trước khi có những phản ứng tiếp theo, về phía Nga hi vọng OPCW sẽ tiếp thu những kiến nghị của Nga một cách nghiêm túc để đưa ra những bước thực hiện kịp thời và phù hợp với tình hình" - đại diện Shulgin nói. 
Trong thời gian sớm nhất, đại diện thường trực của Nga tại OPCW dự định sẽ phát đi thông cáo báo chí đặc biệt, và gửi tới các nước thành viên của Hội đồng điều hành OPCW - "những người có thể độc lập xây dựng hệ thống kết nối trong OPCW mà không chịu ảnh hưởng của Washington" - ông Shulgin nhấn manh. 
"Những "đám mây đen" đang dần tích hợp lại. Tàu khu trục Sullivans của Mỹ đã tiến sâu vào biển Địa Trung Hải. Đối thủ của chính quyền Bashar đang muốn sử dụng vũ khí hóa học để lật đổ chính quyền. Mọi thứ đều đang diễn ra theo đúng kịch bản, và mọi nỗ lực cần phải được thực hiện để ngăn chặn thảm kịch khủng khiếp này" - đại diện Shulgin nhận định. 
Trước đó, đại diện của Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo Mỹ đang mang những tàu khu trục USS Carney và USS Ross hướng vào biển Địa Trung Hải, trong đó, mỗi khu trục hạm chở 28 tên lửa Tomahawk, để chuẩn bị không kich Syria, sau một cuộc tấn công vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib bị đổ lỗi cho chính phủ Syria.
Trong bối cảnh khả năng cao chịu không kích từ phương Tây , hệ thống phòng không Syria được đặt trong tình trạng báo động cao.
Ngày 14/4, Mỹ, Anh và Pháp đã không kích Syria sau khi có thông tin về vụ tấn công hóa học ở Douma, Đông Ghouta. Cuộc tấn công nhắm vào một trung tâm nghiên cứu ở Damascus, cơ quan đầu não của vệ binh cộng hòa, một căn cứ phòng không, một số căn cứ quân sự và các kho quân sự. 

Tin mới