mask

Nga bắt nhà khoa học nghi tiết lộ bí mật vũ khí siêu thanh cho phương Tây

Chuyên gia Viktor Kurdryavtsev đã bị bắt do bị nghi ngờ làm lộ bí mật quân sự cho gián điệp phương Tây.

Một nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Chế tạo máy trung ương Nga (TSNIIMASH) đã bị bắt do bị nghi ngờ tuồn thông tin mật về tên lửa siêu thanh cho gián điệp phương Tây.

“Chuyên gia Viktor Kurdryavtsev thuộc TSNIIMASH đã bị bắt”, người phát ngôn của Cơ quan Không gian Vũ trụ Nga (Roscosmos) Vladimir Ustimenko ngày 22/7 cho biết. Đại diện TSNIIMASH hiện chưa đưa ra bình luận nào liên quan đến vụ việc.

Theo TASS, ông Viktor Kurdryavtsev bị bắt với cáo buộc phản quốc. Tòa án quận Lefortovo tại thủ đô Moscow, nơi thường xét xử các vụ án liên quan tới cáo buộc phản quốc hiện chưa xác nhận hay bác bỏ thông tin về vụ việc. Đồng thời, cơ quan này cho biết đây là vụ án bí mật.

Thông tin về vụ bắt giữ trên được công bố sau khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, họ đã khám xét văn phòng của các chuyên gia TSNIIMASH và văn phòng của Dmitry Paison, giám đốc trung tâm phân tích và nghiên cứu của Roscosmos. Cơ quan này xác định được đó là nơi làm lộ nhiều bí mật về vũ khí siêu vượt âm Avangard đang được Nga phát triển.

Nga bắt nhà khoa học nghi tiết lộ bí mật vũ khí siêu thanh cho phương Tây ảnh 1
Hình ảnh mô phỏng của tên lửa Avangard. Ảnh: ITN

Khoảng 10 chuyên gia về khoa học vũ trụ của Nga bị nghi làm việc cho các gián điệp phương Tây. FSB còn tiết lộ một số thông tin mật đã rơi vào tay điệp viên phương Tây.

Nguồn tin từ văn phòng báo chí của Roscosmos cho biết, giám đốc điều hành của Roscosmos Dmitry Rogozin đã được thông báo về vụ việc và chỉ đạo hỗ trợ cho cuộc điều tra. Trong khi đó, phát ngôn viên Vladimir Ustimenko của Roscosmos nói rằng ông Paison đã đệ đơn xin từ chức.

Cuộc điều tra diễn ra không lâu sau khi Bộ Quốc phòng Nga bất ngờ công bố video thực tế về 4 loại siêu vũ khí được tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu trong thông điệp liên bang hồi tháng 3. Trong đó có thiết bị siêu thanh Avangard được mệnh danh "bất khả chiến bại" và tên lửa Kinzhal có khả năng phá hủy tàu sân bay.

Avangard có thể tấn công chính xác mục tiêu ở khoảng cách trên 10.000 km. Điểm vượt trội của vũ khí này là tốc độ lên tới 25.000 km/h và độ cao hành trình nhỏ, giúp nó tránh những hệ thống cảnh giới mặt đất và trên không gian.

Ngoài ra, Avangard còn có khả năng cơ động trong khi bay, khiến các hệ thống phòng thủ không thể xác định chính xác quỹ đạo để đánh chặn.

Tin mới