Nga bí mật chuyển tên lửa tới Crimea?

Một tàu bí ẩn của Nga được phát hiện chở vật thể lạ có hình dạng giống tên lửa ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Crimea - khu vực được Nga sáp nhập từ năm 2014, theo Daily Star.
Tàu Nga chở vật thể lạ xuất hiện gần Crimea. Ảnh: Daily Star ảnh 1
Tàu Nga chở vật thể lạ xuất hiện gần Crimea. Ảnh: Daily Star

Theo trang tin Daily Star (Anh), những bức ảnh do các nhân chứng chụp lại cho thấy tàu Nga đã vận chuyển một vật thể chưa được xác định qua eo biển Kerch ở ngoài khơi vùng biển phía đông của Crimea. Một số người dân đã phát hiện hành trình của “hàng hóa lạ” khi con tàu di chuyển qua khu vực eo biển hẹp nối biển Đen với biển Azov.

Giới quan sát quân sự nghi ngờ rằng vật thể lạ với phần thân dài giống tên lửa có thể là các “bộ phận tên lửa” hoặc là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) cũ. Những bức ảnh này được truyền thông Ukraine đăng tải và chia sẻ trên Twitter. Nhiều người dùng mạng xã hội cũng phỏng đoán đây là một tên lửa hoặc tua-bin.

“Vật thể có hình thù kỳ lạ được chuyển từ Nga tới Crimea thông qua eo biển Kerch. Là tua-bin?”, Euan MacDonald, biên tập viên báo Kyiv Post của Ukraine, viết trên Twitter.

Number Stations, một quan sát viên quân sự và tình báo Ukraine, cũng nhận định: “Vật thể lạ được chuyển từ Nga tới Crimea qua eo biển Kerch. Giống như một ICBM đã qua sử dụng”.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 và hành động này của Moscow đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Ukraine và các nước phương Tây. Lực lượng biên giới Ukraine ngày 4/4 thông báo tất cả các tàu ra vào Crimea mà chưa có sự đồng ý của Ukraine sẽ bị bắt giữ mặc dù Crimea đã tách khỏi Ukraine.

Bản đồ khu vực eo biển Kerch nối biển Đen và biển Azov. Ảnh: Google Maps ảnh 2
Bản đồ khu vực eo biển Kerch nối biển Đen và biển Azov. Ảnh: Google Maps

Tin mới