mask

Nga bí mật thử tên lửa phòng không bắn xa nhất thế giới

Tổ hợp S-500 Nga được cho là bắn trúng mục tiêu cách xa hàng trăm km, trở thành tên lửa phòng không có tầm bắn lớn nhất thế giới.
Nguồn tin tình báo Mỹ hôm 24/5 tiết lộ Nga đã bí mật thử nghiệm hệ thống phòng không tầm xa S-500 Prometei và đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách tới 480 km, xa hơn 80 km so với mọi thử nghiệm trước đây, CNBC đưa tin

Trong lần phóng thử này, S-500 dường như sử dụng một quả đạn cải tiến của tổ hợp chống tên lửa đạn đạo S-300V4, giúp nó đạt tầm bắn lớn hơn mọi tổ hợp tên lửa phòng không khác trên thế giới.

Quân đội Nga hồi tháng trước tiết lộ đang thử nghiệm tổ hợp tên lửa phòng không S-500 Prometei với một số tính năng chiến đấu nổi bật như khả năng diệt mục tiêu ở độ cao trên 100 km, nơi nhiều vệ tinh do thám của nước ngoài đang hoạt động và ngoài tầm bắn của mọi hệ thống phòng không hiện nay.

Nga tuyên bố hệ thống S-500 có tầm bắn 400 km, được thiết kế để có thể thực hiện cả nhiệm vụ phòng không và đánh chặn tên lửa đạn đạo, tương đương vai trò của hai tổ hợp S-400 và A-135 của quân đội Nga hiện nay. Nó còn có thể tiêu diệt tên lửa siêu vượt âm, máy bay không người lái, oanh tạc cơ và các loại máy bay chiến lược, cũng như tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ.

Mỗi đơn vị S-500 có thể phát hiện và tiêu diệt đồng thời 10 đầu đạn hạt nhân bay ở tốc độ 23.400 km/h. Tên lửa 40N6 sử dụng đầu nổ mảnh, đạt tỷ lệ diệt mục tiêu tới 95% trong các cuộc thử nghiệm. 

Tổ hợp phòng không mới này hứa hẹn sẽ giúp Nga duy trì lưới phòng không hiện đại, đủ sức đối phó với nhiều mối đe dọa mới trong thế kỷ 21.

Tin mới