mask

Nga cảnh báo Anh đang đe dọa an ninh châu Âu vì kêu gọi 'bơm' vũ khí cho Ukraine

Nga cảnh báo Anh rằng, bằng việc "bơm" vũ khí cho Ukraine, London đang làm suy yếu an ninh châu Âu.

Bình luận này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Anh hối thúc các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine "các vũ khí hạng nặng, xe tăng và chiến đấu cơ", trong khi tăng cường năng lực phòng thủ của Moldova và Gruzia.

Phát biểu với báo giới ngày 28/4, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định "xu hướng bơm vũ khí, trong đó có các vũ khí hạng nặng vào Ukraine và các quốc gia khác đang đe dọa an ninh châu lục và gây ra sự bất ổn".

Nga cảnh báo Anh đang đe dọa an ninh châu Âu vì kêu gọi 'bơm' vũ khí cho Ukraine ảnh 1
Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Sputnik

Trước đó, hôm 27/4, Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã có một bài phát biểu quan trọng. Bà phản đối quan điểm "không cung cấp vũ khí hạng nặng vì lo ngại sẽ khiến tình hình tồi tệ hơn", đồng thời khẳng định rằng, "việc không làm gì mới là sự khiêu khích lớn nhất" trong tình hình hiện tại.

Bà Truss đánh giá, "cấu trúc được xây dựng nhằm đảm bảo hòa bình và sự thịnh vượng đã thất bại ở Ukraine" với "những cấu trúc kinh tế và an ninh sau Thế chiến II và Chiến tranh Lạnh đã bị bẻ cong".

Ngoại trưởng Anh cũng khẳng định "cuộc chiến ở Ukraine là cuộc chiến của chúng ta", đồng thời tiếp tục kêu gọi cung cấp "các vũ khí hạng nặng, xe tăng và chiến đấu cơ cho Ukraine".

Phản ứng trên của điện Kremlin trước những bình luận của Ngoại trưởng Anh được đưa ra sau khi Moscow tiếp tục chỉ trích việc NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine. Nga cho rằng những chuyến vận chuyển vũ khí này chỉ cản trở triển vọng hòa bình ở Ukraine và khẳng định những đoàn xe này sẽ bị coi là mục tiêu hợp pháp khi chúng tiến vào Ukraine.

"NATO đang chiến tranh với Nga qua một cuộc chiến ủy nhiệm và cung cấp vũ khí cho cuộc chiến đó", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bình luận./.

Tin mới