mask

Nga cảnh báo chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib

Việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân đến Syria để chiến đấu chống lại các lực lượng chính phủ sẽ là “tình huống tồi tệ nhất”.

Đây là nhận xét của người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov sau khi Ankara đe dọa sắp thực thi một chiến dịch quân sự như vậy.

Nga cảnh báo chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib ảnh 1Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov. Ảnh: RT.

Trước đó hôm qua (19/2), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố Ankara đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào Idlib để đánh bật quân đội Syria. Phản ứng của Nga đối với một diễn biến như vậy sẽ phụ thuộc vào các mục tiêu mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quyết định theo đuổi, ông Dmitry Peskov nêu rõ.

“Nếu đó là chiến dịch chống lại các lực lượng khủng bố ở Idlib thì điều này chắc chắn sẽ nằm trong tinh thần của thỏa thuận giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng nếu đó là hoạt động chống lại các lực lượng vũ trang Syria thì đây sẽ là tình huống xấu nhất”, ông Peskov nói.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về tiến trình giảm leo thang căng thẳng ở Idlib – thành trì cuối cùng của các lực lượng chống chính phủ ở Syria. Theo thỏa thuận Sochi, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng lực lượng của nước này để thu hẹp quy mô và cuối cùng tạm dừng các cuộc tấn công từ trong tỉnh Idlib. Điều này nhằm tránh một kịch bản tấn công quân sự quy mô lớn của quân đội Syria, có thể gây ra một cuộc khủng hoảng di cư từ Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng trong thực tế điều này không xảy ra, ông Peskov nói.

“Chúng tôi rất hài lòng với thỏa thuận đã đạt được tại Sochi một năm cách đây cũng như sự tương trợ lẫn nhau giữa hai bên. Tuy nhiên, chúng tôi không hài lòng sau khi phiến quân và các nhóm khủng bố bắt đầu thực hiện các cuộc tấn công từ lãnh thổ Idlib chống lại các lực lượng vũ trang Syria và các địa điểm quân sự của Nga”, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết.

Các cuộc đàm phán giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về cách thức giải quyết tình hình tại tỉnh Idlib của Syria được tổ chức hồi đầu tuần này nhưng không tạo ra được bước đột phá. Bình luận về vấn đề này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã bác bỏ những tin đồn cho rằng Moscow đã đặt ra một loạt yêu cầu mới đối với Ankara, đồng thời cho biết hai bên “cần thực hiện mọi thứ mà các nhà lãnh đạo của chúng ta đã nhất trí”. Ông Lavrov nhấn mạnh, các lực lượng của chính phủ Syria đang hoạt động tại Idlib để đối phó với những vụ vi phạm thỏa thuận do các nhóm chống chính phủ thực hiện”.

Chính phủ Syria đã thực hiện nhiều hoạt động quân sự đáp trả các vụ tấn công xuyên biên giới và kiểm soát nhiều khu vực tại Idlib. Tuy nhiên bước tiến này đã đặt họ vào tình thế gần như chạm trán với các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ đang đồn trú tại Syria. Ít nhất hai vụ đụng độ đã xảy ra giữa các bên./.

Tin mới