mask

Nga cảnh báo mối đe dọa xung đột hạt nhân luôn hiện hữu

(Baonghean.vn) - Ngày 25/3, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga - cựu Tổng thống Dmitry Medvedev cảnh báo mối đe dọa về một cuộc xung đột hạt nhân luôn hiện hữu, kể cả khi không ai muốn chiến tranh, do đó cần phải thực thi một chính sách có trách nhiệm.
Cựu Tổng thống, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev. Nguồn: The Moscow Times
Cựu Tổng thống, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev. Nguồn: The Moscow Times

Trả lời câu hỏi về khả năng xảy ra xung đột hạt nhân hoặc chiến tranh giữa Nga và NATO, ông Medvedev nhấn mạnh: "Không ai muốn bất kỳ cuộc chiến tranh nào, nhất là một cuộc chiến tranh hạt nhân, vốn là mối đe dọa đối với sự tồn vong của nền văn minh nhân loại".

Theo cựu Tổng thống Medvedev, vũ khí hạt nhân của NATO nhằm vào các cơ sở trên lãnh thổ Nga, cũng như các đầu đạn của Nga nhằm vào các mục tiêu ở châu Âu và Mỹ. Do đó, ông Medvedev cho rằng, cần phải theo đuổi một chính sách có trách nhiệm. 

Ông Medvedev khẳng định cuộc khủng hoảng hiện nay còn tồi tệ hơn so với thời Chiến tranh Lạnh, bởi thời điểm đó các đối tác của Nga không cố gắng đẩy tình hình lên đỉnh điểm, họ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngành công nghiệp, nông nghiệp và các cá nhân Nga.

Ông Medvedev nói thêm rằng nếu giới lãnh đạo Nga có lập trường thiếu trách nhiệm, thì nước này có lẽ đã rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START mới) vì những người đã ký hiệp ước này hiện nằm trong danh sách trừng phạt của phương Tây.

Thêm vào đó, ông Medvedev nhấn mạnh Nga không thể bị loại khỏi G20 vì định dạng này được tạo ra bởi sự đồng thuận. Cựu Tổng thống Nga cho hay, G7 không còn quan trọng nữa sau khi Nga quyết định ngừng tham gia. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Medvedev khẳng định G20 lại khác biệt vì nhóm này đã giúp Nga vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Tin mới