Nga cảnh báo Mỹ không cung cấp vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Ukraine Dmitry Kuleba, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo kế hoạch của Washington cung cấp vũ khí cho Kiev sẽ chỉ làm tình hình ở khu vực Đông Nam Ukraine thêm nghiêm trọng.

Trong một tuyên bố đăng tải trên Facebook của Đại sứ quán Nga, ông Antonov nói: "Kế hoạch cung cấp vũ khí cho "chính quyền Kiev" sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình ở miền Đông Nam Ukraine. Chúng tôi cho rằng một cơ hội nữa để buộc Kiev ngừng chiến tranh đã bị bỏ lỡ".

Ông Kuleba và các thành viên khác của phái đoàn Ukraine đã có chuyến thăm và làm việc tại Washington hôm 10/11 và hai bên đã ký kết thỏa thuận về quan hệ đối tác chiến lược mới. Ngoại trưởng Blinken tại cuộc hội đàm đã cam kết tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine, trong đó có vũ khí sát thương.

Vũ khí Mỹ. Ảnh minh họa AP
Vũ khí Mỹ. Ảnh minh họa: AP

Vào tháng 4 năm 2014, chính quyền Ukraine đã phát động chiến dịch quân sự chống lại hai nước CHND tự xưng, vốn tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính ở Kiev vào tháng 2/2014. Theo số liệu mới nhất của Liên hợp quốc, khoảng 13 nghìn người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột này.

Việc giải quyết tình hình ở Donbass đang được thảo luận tại các cuộc họp của nhóm liên lạc Minsk, nhóm này kể từ tháng 9/2014 đã thông qua ba văn bản quy định các bước đi nhằm mục đích giảm leo thang xung đột. Tuy nhiên, ngay cả khi có các thỏa thuận đình chiến giữa các bên xung đột, các vụ nổ sung tại đây vẫn tiếp diễn./.

Tin mới