mask

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ tái diễn “Chiến tranh giữa các vì sao“

Moskva cho rằng kế hoạch phát triển hệ thống đánh chặn trong vũ trụ của Washington sẽ gây ra chạy đua vũ trang nguy hiểm.
Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ tái diễn “Chiến tranh giữa các vì sao“ ảnh 1

Máy bay vũ trụ X-37B, một trong các dự án khí tài không gian tối mật của Mỹ. Ảnh: USAF.

"Chiến lược này trên thực tế là hành động bật đèn xanh cho việc bố trí năng lực tấn công tên lửa trên vũ trụ", Reuters dẫn tuyên bố ngày 18/1 của Bộ Ngoại giao Nga về chiến lược phòng thủ tên lửa mới vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố.

Nga kêu gọi chính quyền Trump xem xét lại chiến lược này và "tránh hành động vô trách nhiệm nhằm tái khởi động chương trình 'Chiến tranh giữa các vì sao' có từ thời Reagan, với diện mạo mới và công nghệ cao hơn".

Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi Trump công bố Đánh giá Phòng thủ Tên lửa (MDR) mới của Lầu Năm Góc, trong đó đề xuất phát triển hệ thống cảnh báo và đánh chặn trên vũ trụ.

MDR kiến nghị quân đội Mỹ triển khai nhiều vệ tinh cảm biến để phát hiện sớm các mối đe dọa cũng như nghiên cứu vũ khí không gian để bắn hạ tên lửa đối phương ngay sau khi chúng rời bệ phóng. Đây là ý tưởng từng được đề xuất trong sáng kiến "Chiến tranh giữa các vì sao" của cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan hồi thập niên 1980.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng kế hoạch này của Mỹ mang tính đối đầu và sẽ tác động tiêu cực đến sự ổn định quốc tế vốn đã mong manh hơn bao giờ hết. Moskva kêu gọi Washington cùng phối hợp trong các cuộc đàm phán mang tính xây dựng về cân bằng vũ khí hạt nhân "trước khi quá muộn".

Trump yêu cầu Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ thực hiện báo cáo MDR từ năm 2017, trong bối cảnh căng thẳng Washington - Bình Nhưỡng gia tăng sau hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên. Đây là lần đầu Mỹ tiến hành đánh giá năng lực chống tên lửa đạn đạo kể từ năm 2010.

Tin mới