mask

Nga cảnh báo xung đột tại Ukraine sẽ kéo dài nhiều thập kỷ

(Baonghean.vn) - Ngày 25/5, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev tuyên bố cuộc xung đột ở Ukraine sẽ tiếp diễn trong thời gian rất dài, có thể là nhiều thập kỷ, và thậm chí tái diễn sau khi một lệnh ngừng bắn có thể được thực hiện.
0:00 / 0:00
0:00
Nga cảnh báo xung đột tại Ukraine sẽ kéo dài nhiều thập kỷ ảnh 1

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AFP:TTXVN

Đăng trên Telegram, ông Medvedev nhấn mạnh: "Cuộc xung đột này diễn ra trong một thời gian rất dài, có thể là trong nhiều thập kỷ. Đó là một thực tế mới, điều kiện sống mới. Chừng nào còn tồn tại quyền lực như vậy (ở Kiev), thì sẽ có, giả sử, ba năm ngừng bắn, hai năm xung đột, rồi mọi thứ sẽ lại xảy ra như cũ. Bản chất quyền lực của Đức Quốc xã ở Kiev phải bị diệt trừ".

Ông Medvedev khẳng định chắc chắn Ukraine sẽ không có tương lai nếu tiếp tục tình trạng hiện tại, đồng thời vạch ra 3 kịch bản có thể xảy ra dẫn đến sự sụp đổ của nhà nước Ukraine và đánh giá nguy cơ của một cuộc xung đột tái diễn ở châu Âu và một cuộc chiến toàn cầu. Ông Medvedev giải thích sự sụp đổ của nhà nước Ukraine là điều không thể tránh khỏi và có thể xảy ra nhanh chóng hoặc thông qua “sự xói mòn tương đối chậm, với việc mất dần các yếu tố chủ quyền còn lại”.

Ông vạch ra ba kịch bản cho viễn cảnh sụp đổ này. Trong kịch bản thứ nhất, một phần của miền Tây Ukraine sẽ nằm dưới sự kiểm soát và cuối cùng sẽ bị các nước láng giềng thuộc Liên minh châu Âu (EU) sáp nhập. “Vùng đất trống” còn lại nằm giữa Nga và chế độ bảo hộ của EU sẽ trở thành “một Ukraine mới”, vẫn đang cố gắng gia nhập NATO và gây ra mối đe dọa đối với Nga. Ông tin rằng trong trường hợp đó, xung đột vũ trang sẽ sớm bùng phát trở lại, có khả năng trở thành thường trực với nguy cơ nhanh chóng leo thang thành một cuộc chiến tranh thế giới toàn diện.

Trong kịch bản thứ hai, Ukraine sẽ có một chính phủ lưu vong nhưng trên thực tế không còn tồn tại, với quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ được phân chia giữa EU và Nga. Theo ông Medvedev, trong trường hợp đó, nguy cơ nổ ra chiến tranh thế giới không quá cao, nhưng “hoạt động khủng bố do những kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới Ukraine tiến hành” trên các vùng lãnh thổ bị các nước láng giềng EU sáp nhập sẽ kéo dài. Ông Medvedev cho biết, ông nghiêng về kịch bản thứ ba hơn, trong đó các vùng lãnh thổ phía Tây của Ukraine tự nguyện sáp nhập vào các nước láng giềng EU, trong khi các vùng miền Đông và một số khu vực miền Trung thực hiện “quyền tự quyết được quy định trong Điều 1 của Hiến chương Liên hợp quốc”.

Cùng ngày, trong diễn biến khác liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland tuyên bố, Washington đã hỗ trợ lên kế hoạch cho chiến dịch phản công của Ukraine nhằm vào Nga trong gần 6 tháng qua.

Phát biểu từ xa khi tham dự Diễn đàn An ninh Kiev từ trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Nuland nêu rõ: “Ngay khi quý vị lên kế hoạch cho cuộc phản công, công việc mà chúng tôi đã hỗ trợ trong khoảng 4-5 tháng, chúng tôi đã bắt đầu thảo luận với (Chính phủ) Ukraine và với những người bạn ở Kiev - cả về phía quân sự và dân sự - liên quan tới tương lai lâu dài của Ukraine”.

Theo quan chức ngoại giao Mỹ, chiến dịch phản công sẽ “có khả năng bắt đầu và diễn ra đồng thời” với các sự kiện như Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Litva, dự kiến được tổ chức vào ngày 11/7. Bà Nuland nhấn mạnh, Mỹ cũng đang lên kế hoạch củng cố quân đội tương lai của Ukraine nhằm ngăn chặn Nga. Bà cũng vẽ nên một bức tranh màu hồng về tương lai mà trong đó, Ukraine sẽ là “động cơ hồi sinh châu Âu” và “nêu gương dân chủ… cho toàn thế giới”.

Chính phủ Ukraine đã báo hiệu trước về “chiến dịch phản công” quy mô lớn trong nhiều tháng. Tổng thống Volodymyr Zelensky và các quan chức Ukraine khác cho rằng các lực lượng vũ trang nước này không có đủ vũ khí, đạn dược và thiết bị, do đó, yêu cầu phương Tây chuyển giao thêm. Mới đây, 2 trong số các cố vấn của ông Zelensky đã đưa ra những tuyên bố công khai ngụ ý rằng cuộc phản công vẫn chưa bắt đầu, trong khi một quan chức khác khẳng định chiến dịch đã được thực hiện dọc theo chiến tuyến dài 1.500 km./.

Tin mới