mask

Nga cáo buộc Mỹ gia tăng căng thẳng trên Vịnh Oman

Bộ Ngoại giao Nga ngày 14/6 cáo buộc Mỹ làm leo thang căng thẳng tại Trung Đông với những cáo buộc nhằm vào Iran trong những sự cố nghi là tấn công nhằm vào các tàu chở dầu ở Vịnh Oman.
Khói lửa bốc ngùn ngụt trên tàu chở dầu được cho là bị tấn công ngoài khơi vùng Vịnh Oman ngày 13/6. Nguồn: AFP/TTXVN
Khói lửa bốc ngùn ngụt trên tàu chở dầu được cho là bị tấn công ngoài khơi vùng Vịnh Oman ngày 13/6. Nguồn: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Nga ngày 14/6 cáo buộc Mỹ làm leo thang căng thẳng tại Trung Đông với những cáo buộc nhằm vào Iran trong những sự cố nghi là tấn công nhằm vào các tàu chở dầu ở Vịnh Oman ngày 13/6, đồng thời cảnh báo không nên vội vàng trong việc quy kết trách nhiệm.

Trong một tuyên bố đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho Tehran về các vụ tấn công, Bộ trên nêu rõ quan điểm “nỗi ám ảnh Iran” của Mỹ đã thổi bùng căng thẳng “một cách giả tạo.” Bộ trên cũng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva cực lực lên án các vụ tấn công tại Eo biển Hormuz chiến lược, song cũng cảnh báo không nên chỉ trích bất cứ ai cho tới khi hoàn thành “một cuộc điều tra quốc tế toàn diện và không thiên vị.”

Ngoài ra, Moskva cũng bày tỏ sự biết ơn đối với Iran vì nỗ lực cứu nạn 11 công dân Nga, những người thuộc thủy thủ đoàn trên một trong những tàu chở dầu bị tấn công.

Cùng ngày, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tập trung xây dựng sự đồng thuận quốc tế sau những vụ tấn công vào các tàu chở dầu tại Trung Đông.

Phát biểu với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng, ông Shanahan cho biết vai trò của Lầu Năm Góc trong nỗ lực trên bao gồm hoạt động chia sẻ thông tin tình báo. Trước đó, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ đã công bố một đoạn video mà cơ quan này nói là những hình ảnh cho thấy quân đội Iran đang di rời một quả mìn chưa phát nổ gắn vào thân của một trong những con tàu chở dầu bị tấn công.

Trong phản ứng của mình, phía Iran khẳng định đoạn video mà Mỹ công bố chẳng chứng tỏ điều gì và chỉ là cái cớ để Mỹ đổ tội. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết: "Các cáo buộc này là đáng báo động".

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cáo buộc Washington tìm cách phá hoại nỗ lực ngoại giao trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới thăm Iran để làm trung gian hòa giải cho căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông.

Sự cố ngày 13/6 làm dấy lên lo ngại một cuộc đối đầu trên hải trình quan trọng đối với dầu mỏ thế giới vào đúng lúc căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ và Iran liên quan đến các trừng phạt và các động thái quân sự của Mỹ tại Trung Đông.

Tehran và Washington đều nói rằng họ không có lợi gì khi phát động một cuộc chiến tranh, nhưng điều này cũng không giúp trấn an những lo ngại rằng hai đối thủ cũ này có thể lao vào một cuộc xung đột./.

 

Tin mới