mask

Nga cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm về sự sụp đổ của hệ thống an ninh thế giới

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, ngày nay, cũng giống như trong cuộc khủng hoảng Caribbean, Mỹ không muốn tính đến những quan ngại của Nga.
0:00 / 0:00
0:00
Nga cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm về sự sụp đổ của hệ thống an ninh thế giới ảnh 1

Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: AP

Ông Ryabkov nói: "Xét đến những nét tương đồng giữa cuộc khủng hoảng Caribbean và tình hình trầm trọng hiện nay trong quan hệ giữa Nga với Mỹ, thì trong cả hai trường hợp đều chứng kiến chủ trương mang tính phản xây dựng đối với an ninh quốc tế và sự ổn định chiến lược của Washington, đó là cố gắng chiếm ưu thế về mặt chiến lược-quân sự. Mục tiêu là như nhau - bằng mọi cách để Mỹ giành được vai trò thống trị toàn cầu".

Theo ông Ryabkov, vấn đề chính xuất phát từ cách ứng xử của Washington, đó là "thái độ không muốn công nhận quyền của các quốc gia khác trong việc bảo vệ những lợi ích quan trọng mang tính sống còn của họ".

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga nói thêm: "Đó chính xác là nguyên nhân sâu xa của cuộc khủng hoảng hiện nay xung quanh Ukraine. Theo đó, sự tương đồng với cuộc khủng hoảng Caribbean có thể nằm ở chỗ là cả những năm đầu thập niên 1960 hay hiện tại, Washington đều không coi trọng việc tính đến những quan ngại chính đáng của đất nước chúng ta liên quan đến những mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia".

Ông nhắc lại rằng 6 thập niên trước, nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev và Tổng thống Mỹ John F.Kennedy "đủ sáng suốt để tránh bị đẩy tới bờ vực sử dụng vũ khí hạt nhân".

Khi đó, Washington đưa ra đảm bảo không tấn công Cuba và rút tên lửa Jupiter của Mỹ khỏi lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, còn Moskva rút lại các tên lửa Liên Xô vốn đã được đưa đến "Hòn đảo Tự do".

Tin mới